DMCA.com Protection Status

Hà Nội yêu cầu xử lý 3 tiếp viên hàng không vi phạm cách ly COVID-19

TPO - Qua kiểm tra, quận Long Biên (Hà Nội) yêu cầu Tổng Cty hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không thực hiện đúng quy định cách ly.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở TP.HCM, đơn vị này đã yêu cầu các lực lượng kiểm tra các địa điểm cách ly tập trung có các đoàn tiếp viên hàng không trên đường Nguyễn Sơn và Nguyễn Văn Cừ.

Quận Long Biên yêu cầu thành viên tổ bay khi cách ly tập trung không được ra ngoài và cũng không được tiếp xúc trong khu cách ly.

Ông thông tin, quận vừa tiếp nhận 89 người trong đoàn tiếp viên của 15 tổ bay vào địa điểm cách ly và đã lấy tổng cộng 189 mẫu xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính.

Cũng theo ông Hà, đến nay trên địa bàn đã tiếp nhận 2.889 tiếp viên của 261 chuyến bay vào khu cách ly tập trung và đã lấy mẫu 4.557 người, đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 15/6 đến nay, quận đã tổ chức 90 lượt kiểm tra khu vực cách ly tập trung dành cho các đoàn bay. Qua kiểm tra, quận Long Biên đã yêu cầu Tổng Công ty hàng không xử lý 3 tiếp viên hàng không không tuân thủ đúng quy định cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nêu “rất băn khoăn” với việc cách ly các tiếp viên hàng không. “Với tiếp viên hàng không, phải đảm bảo cách ly đủ 14 ngày. Những người này đi lại nhiều, cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú thường hay đi lại. Phải yêu cầu có phòng riêng, nơi cách ly riêng. Nếu không thì yêu cầu cách ly tập trung đủ 14 ngày”, ông Hiền đề nghị.

Liên quan đến công tác cách ly, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, hiện nay, Hà Nội có 17 khách sạn phục vụ công tác cách ly, công suất 1.759 phòng, 2.850 chỗ. “Hiện tại đang cách ly 1.453 người. Lũy tích của 17 khách sạn đến nay là 8.796 người”, ông Chung nói.

Về cách ly tổ bay, theo ông Chung, Hà Nội bố trí 3 cơ sở gồm 200 Nguyễn Sơn (Long Biên) của VietnamAirlines; khách sạn Hyatt; khách sạn Hilton, công suất 361 người. Hiện đang thu dung 157 người, lũy tích đến nay đạt 9.521 người. Thời gian qua, tại 17 khách sạn, phát hiện 7 ca dương tính, nhưng không có việc lây nhiễm tại khách sạn.

Ông Chung nhận định, nguy cơ lây nhiễm tại các khách sạn, nơi cách ly tổ bay là rất cao. Ông Chung đề nghị, phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày, sau đó về cơ sở phải theo dõi thêm 14 ngày. “Những đối tượng này có thể yên tâm hơn vì đã xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 14”, ông Chung nói.

Đặc biệt, theo ông Chung, những trường hợp chia ra 7 ngày cách ly tập trung, 7 ngày cách ly ở nơi lưu trú là có nguy cơ cao, vì thế khi chuyển giao về địa phương cần quản lý chặt chẽ. 

Ông Chung cũng nêu, vừa qua có một số đoàn chuyên gia diện “dưới 14 ngày” vào làm việc, có yêu cầu lựa chọn khách sạn ngoài danh sách 17 khách sạn cách ly của thành phố. Việc này gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý, vì các đoàn này được phép làm việc, tổ chức các kỳ cuộc, giám sát rất vất vả.

Ông Chung đánh giá, việc cách ly các tổ bay là rất phức tạp và có nguy cơ vì số lượng rất đông, ra vào nhiều. “Mà diện này cứ về nơi cách ly, xét nghiệm âm tính là cho về nhà cách ly tiếp. Đề nghị xem xét, quan tâm 3 khu cách ly các tổ bay. Chính quyền địa phương khi tiếp nhận các trường hợp là thành viên tổ bay về thì phải giám sát nghiêm ngặt”, ông Chung đề nghị.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, hiện nay, nhiều ý kiến ở Hà Nội đang lo ngại về các khu vực cách ly tại các khách sạn, khu cách ly các tổ bay. Đã có các đoàn kiểm tra các khu vực này rồi, nên cần thực hiện thêm, vì đang rất lo ngại về các vị khách nước ngoài, các tổ bay về cách ly. “Nếu không đảm bảo vấn đề này sẽ bị giống thành phố Hồ Chí Minh. Cần phải hết sức quan tâm. Đối với các tổ bay, Thủ tướng đã yêu cầu cách ly đầy đủ 14 ngày chứ không phải có chuyện cách ly 5 – 7 ngày, sau đó xét nghiệm âm tính là được về nhà”, ông Sơn nói.

Những 'đại kỵ' khi ăn gừng không phải ai cũng biết

Gừng là loại củ gia vị quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Gừng cũng là vị thuốc hỗ trợ chữa nhiều bệnh khá hiệu quả. Thế nhưng không phải ai ăn gừng cũng tốt cho sức khỏe. Có nhiều 'đại kỵ' khi ăn gừng mà nhiều người không hề biết.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm béo chứa chất cực độc gây đột quỵ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) đã gửi thông báo cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Thêm nhiều người cách ly, chuẩn bị kịch bản đối phó tình huống dịch COVID-19 xấu nhất

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.756 người, tăng gần 1.400 người so với một ngày trước đó. Dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp và Việt Nam chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống xấu nhất trong mùa Đông Xuân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng