Hà Nội: 3 triệu đô la để tái chế rác

TP - Theo kế hoạch, dự án tái sử dụng, tái chế rác thải sẽ bắt đầu vào tháng 11/2006 và kéo dài trong 3 năm. Kinh phí tài trợ từ phía Nhật Bản ước tính lên đến gần 3 triệu đô la Mỹ.

“Giảm thiểu (Reduce), tái sử dụng (Reuse), tái chế (Recycle)” rác thải với một cách thức và tinh thần mới là cam kết mà Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa ký với UBND TP Hà Nội chiều qua, 5/10.

Bản ký kết mang tên “Hỗ trợ thực hiện sáng kiến 3R để góp phần xây dựng một xã hội bền vững tại Hà Nội”. Theo kế hoạch, dự án sẽ bắt đầu vào tháng 11/2006 và kéo dài trong 3 năm. Kinh phí tài trợ từ phía Nhật Bản ước tính lên đến gần 3 triệu đô la Mỹ.

Theo đó, rác thải trên toàn TP Hà Nội sẽ được phân loại ngay tại nhà (rác hữu cơ (như rau cỏ, thức ăn thừa…) và rác vô cơ (chai lọ, kim loại…) trước khi được Cty Môi trường Đô thị (URENCO) thu gom.

Thay vì chôn lấp, rác sẽ được tận dụng trong một số hoạt động có lợi ích kinh tế lớn như sản xuất phân com-pốt hoặc trong chăn nuôi lợn.

Đại diện JICA cho biết sẽ bàn bạc kỹ để đưa ra phương pháp mới hiệu quả hơn, phù hợp với thói quen, suy nghĩ của người Việt Nam hơn là phương pháp phát túi hiệu quả không cao do Urenco thực hiện thí điểm tại phường Phan Chu Trinh từ năm 2002.

Sáng kiến 3R (Reduce/Giảm thiểu- Reuse/Tái sử dụng- Recycle/Tái chế) với tinh thần chống lãng phí đã trở nên rất thịnh hành ở Nhật Bản. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá