Hà Nội: Càng dọa phạt, nhà càng mọc cao

TP- Câu chuyện đáng buồn này xảy ra tại số nhà 48-50 Hà Trung (phường Hàng Bông, Hoàn Kiếm), vốn là điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng từ hơn một năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông  Lý Văn Thảo, 70 tuổi, chủ căn hộ tầng 1 số 50 Hà Trung, cho biết, gia đình ông sống tại số nhà 50 Hà Trung từ năm 1954 đến nay. Tầng 2 của số nhà 50 là hộ bà Đỗ Minh Thu. Bà Thu cho xây dựng công trình chồng tầng lên trên phần nhà của gia đình.

Trong khi đó, ngôi nhà số 50 già nua bị lún nứt và có nguy cơ bị sập. Cơ quan chức năng cưỡng chế vi phạm của gia đình bà Thu, nhưng không triệt để. Trong lúc khốn cùng vì bị đè nén, người nhà ông Thảo còn bị kẻ ác đâm trọng thương (đối tượng này đã bị xử án).

Tháng 8/2008, sau khi mua tiếp số nhà 48 Hà Trung liền kề nhà 50 Hà Trung, gia đình bà Thu được quận Hoàn Kiếm cấp phép cho xây dựng công trình 48 Hà Trung (ba tầng phía ngoài và bốn tầng phía trong mái lợp ngói). Thế nhưng gia đình bà Thu đã vi phạm giấy phép xây dựng khi làm nhà năm tầng đổ mái bê tông.

Đùa giỡn với pháp luật

Ngày 15/12/2008, quận Hoàn Kiếm có quyết định cưỡng chế công trình sai phạm 48 Hà Trung với nội dung: Dỡ bỏ toàn bộ tầng 5 mái bằng bê tông cốt thép; dỡ bỏ tầng 4 mặt phố (phía ngoài) và ban công tầng 5 mặt phố và lợp mái ngói theo đúng giấy phép.

Quận giao cho phường Hàng Bông phối hợp các cơ quan chức năng xử lý trong thời hạn năm ngày. Thật lạ lùng, sau ba tháng nhà 48 Hà Trung còn mọc lên tầng thứ sáu.

Mấy ngày cuối tháng Ba, đài truyền thanh phường ra rả đọc quyết định cưỡng chế sai phạm tại 48 Hà Trung, thời gian cưỡng chế là ngày 31/3/2009. Đúng ngày này, có mặt tại phố Hà Trung, chúng tôi ghi nhận phường, quận mới chỉ cưỡng chế trên loa truyền thanh. Công trình sai phạm mọc cao sáu tầng vẫn nghễu nghện trước sự bất lực của chính quyền. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá