Hà Nội: Vẫn vô tư ăn mắm sống

TPO - “Mắm tép chưng là “đặc sản” của các hộ kinh doanh chúng tôi. Người ta ăn bao nhiêu năm rồi có ai chết vì mắm tôm, mắm tép đâu". Chủ một cửa hàng kinh doanh mắm tép ở chợ Hàng Bè thản nhiên nói.

Khi khách hàng có nhu cầu thì các bát mắm tôm dậy mùi lập tức được mang ra. Ảnh chụp tại cửa hàng lòng lợn Hồng Hồng số 25 Hàng Thùng
Không còn cảnh bày bán công khai tại các quầy hàng nhưng nếu khách cần thì sẽ có, số lượng bao nhiêu cũng được đáp ứng bất chấp hệ thống loa truyền thanh của các phường, của Ban quản lý chợ ra rả thông báo đình chỉ việc kinh doanh các loại mắm tôm, mắm tép theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo VSATTP thành phố.

Tại chợ “mắm tôm, mắm tép” Hàng Bè nổi tiếng Hà Nội, việc kinh doanh các loại đồ này vẫn như “không có chuyện gì xảy ra”. Những chậu mắm tép chưng thịt, những lọ mắm tôm chất ngồn ngộn trên các sạp hàng. Cảnh chào mời, níu kéo nhộn nhịp diễn ra. Người bán kẻ mua vẫn tới tấp.

“Mắm tép chưng là “đặc sản” của các hộ kinh doanh chúng tôi. Người ta ăn bao nhiêu năm rồi có ai chết vì mắm tôm, mắm tép mà chúng tôi bán đâu. Hàng chúng tôi bán ra là đảm bảo”- Chủ một cửa hàng kinh doanh mắm tép khác ở chợ Hàng Bè thản nhiên nói.

Một số cửa hàng khô tại chợ thì “ý tứ” hơn khi chỉ bày những lọ rỗng nhưng khi có người hỏi thì hàng loạt lọ mắm tôm, mắm tép được đưa ra để giới thiệu với số lượng bao nhiêu cũng có.

Tại các cửa hàng bán lòng lợn nổi tiếng tại “chợ vỉa hè” đường Hàng Thùng bề ngoài cũng sạch bách các gói mắm tôm chất chồng trên sạp. Các chủ cửa hàng cũng rất ý thức khi giải thích cho khách là mắm tôm không được phép bán công khai.

Tuy nhiên, khi khách vào ăn hoặc mua mang về có hỏi thì những chai lọ mắm tôm giấu dưới những quầy hàng, bên trong nhà sẽ nhanh chóng được mang ra để phục vụ.

Chủ cửa hàng kinh doanh lòng lợn Hồng Hồng số 25 Hàng Thùng cho biết từ sáng nay hệ thống loa truyền thanh của phường đã thông báo về việc đình chỉ bán mắm tôm, mắm tép. Tuy nhiên, để giữ khách dù biết sai nhưng nhà hàng vẫn phải phục vụ khi khách có yêu cầu.

“Dù sao ăn bún đậu hay lòng lợn mà thiếu thứ “gia vị” đặc thù thì không còn vị gì nữa. Các loại gia vị khác khó có thể thay thế được mắm tôm khi ăn lòng lợn”- Chị cho biết.

Tại các quán hàng trên “phố thịt chó” Nhật Tân cũng thừa nhận đã được thông báo về việc ngừng bán mắm tôm và chỉ phục vụ nếu như khách hỏi. “Biết nhưng vẫn phải bán không thì khách bỏ sang hàng khác”- Một chủ cửa hàng thịt chó nói.

Tại chợ Mơ, một trong những chợ lớn ở Hà Nội, chủ các cửa hàng bún đậu mắm tôm trong chợ vẫn hồn nhiên chào mời khách ăn với giá bán 4.000 đồng/suất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá