Hà Tây: 20 năm đòi trả đất vẫn mịt mù kết quả

TP - Năm 1987 khi về hưu, ông Thiết đề nghị ông Triệu trả lại mảnh đất này. Nhưng đã 20 năm qua, ông Thiết vẫn không thể đòi lại đất của mình...

Trên 300 m2 đất mà ông Thiết đi đòi 20 năm qua
Ông Mầu Hoàng Thiết (sinh năm 1930 - thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Tây) trong cuộc kháng chiến chống Pháp từng tham gia chiến đấu tại mặt trận Lào.

Năm 1957, ông về địa phương và được chính quyền giao trả lại 1.240m2. Năm 1985, ông cho người em họ là Mầu Văn Triệu mượn 312m2 đất làm vườn.

Năm 1987 khi về hưu, ông Thiết đề nghị ông Triệu trả lại mảnh đất này. Nhưng đã 20 năm qua, ông Thiết vẫn không thể đòi lại đất của mình.

Đâu là sự thật

Mảnh đất 1.240m2 trước đó của cụ Bếp Lụa (bác ruột ông Mầu Văn Nhượng- bố ông Thiết). Do không có con trai nên cụ Bếp Lụa đã cho ông Nhượng là cháu trai trưởng hưởng thừa tự mảnh đất này (hiện ông Thiết vẫn cúng giỗ).

Trước năm 1945, ông Nhượng qua Lào làm ăn, trong thời kỳ cải cách ruộng đất, mảnh đất được xếp vào loại vắng chủ. Năm 1957, ông Thiết về quê và được chính quyền giao trả đất. Sự thực này đã được nhiều cán bộ địa phương làm việc thời kỳ ông Thiết được giao lại đất và các giai đoạn sau này xác nhận.

Phía gia đình ông Triệu cũng tuyên bố mảnh đất là do cụ Bếp Lụa để lại và bố ông được thừa kế. Các chứng cứ để khẳng định “chủ quyền” này là:  ông Triệu được mẹ đẻ (bà Hói) trước khi mất vào năm 1960 chia cho ông 1/3 lô đất, ông Thiết là cháu được bà Hói chia cho 2/3 lô đất.

Thêm nữa, ông mua của gia đình ông Mầu Danh Sách 72m2 vào năm 1984 và ông tự khai hoang được 39m2 nên thực chất diện tích ông Thiết đòi là 323m2.

Chứng cứ ông Triệu đưa ra khá mâu thuẫn. Thứ nhất, liệu có người thím nào lại cắt 2/3 diện tích đất của mình cho cháu trong khi lại chỉ chia cho con đẻ 1/3 diện tích?

Hơn nữa, ông Triệu được chia 1/3 của 1.240m2 đã là trên 413m2 rồi vậy mà ông, mua thêm 72m2, phá hoang thêm 39m2 nữa nhưng tại sao tổng cộng chỉ có 323m2 đất? Về tên người bán đất cho ông Triệu là Mầu Danh Sách thì lạ thay ở tất cả các sổ địa chính, sổ mục kê đều không có tên cả người mua và người bán.

Điều lạ lùng nữa là, tại lô đất tranh chấp (trên 300m2) trong tổng số 1.240m2 có số hiệu lô 268 với diện tích 375m2, đứng tên người sử dụng là ông Mầu Văn Mậu (bản đồ năm 1996). Thế nhưng, xã An Thượng đã xác nhận là địa phương này không có ai có tên là Mầu Văn Mậu (!?).

Ai đã làm giả hồ sơ?

Sau nhiều lần giải quyết bất thành, tháng 4/2005 ông Thiết gửi đơn kèm xác nhận của nhiều nhân chứng sống lên TAND huyện Hoài Đức. Sau hai năm, TAND Hoài Đức “tích cực” xử lý, cuối cùng vụ việc trở về số không bằng việc “chuyển hồ sơ sang chính quyền”.

Bộ hồ sơ trả lại có một biên bản lạ. Đó là biên bản đo đạc đất thổ cư của chủ hộ Mầu Văn Mậu (biên bản ngày 9/10/1996) có đóng dấu treo của TAND huyện Hoài Đức.

Phần đầu của biên bản ghi chủ hộ đo đạc đất là ông Mầu Văn Mậu, thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, Hoài Đức vậy nhưng phần ký tên phía dưới biên bản thì chủ hộ lại là ông Mầu Văn Triệu ký. Thêm nữa phần ký tên của Trưởng thôn có chữ ký của ông Nguyễn Đình Sửu. Trong biên bản còn có dòng chữ Nguyễn Đình Dũng!?

Làm việc với chúng tôi ngày 4/7/2007, ông Lê Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã An Thượng khẳng định, xã An Thượng đã cấp biên bản đo đạc trên cho TAND Hoài Đức nhưng bản chính không có các dòng chữ: Nguyễn Đình Dũng; không có chữ ký và dòng chữ Nguyễn Đình Sửu (vì ông Sửu mới làm trưởng thôn gần 2 năm nay); biên bản cũng không có chữ ký và dòng chữ Mầu Văn Triệu (!?).

Vậy ai đã làm giả các nội dung này rồi đóng dấu treo TAND huyện Hoài Đức? Dư luận đang nóng lòng chờ đợi câu trả lời từ phía TAND huyện Hoài Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá