Hà Tây: UBND xã... “ăn nhờ ở đậu”

TP - Để nhận biết đình làng Mậu Hoà là trụ sở của một cơ quan công quyền, chúng tôi chỉ biết dựa vào tấm băng rôn chào mừng Đại hội Hội Người cao tuổi được treo ở giữa cửa đình...

Những bất tiện trong việc UBND xã dùng đình làng làm trụ sở là hết sức phức tạp.

Một không gian chật chội, ngột ngạt, sức chứa của đình làng có hạn, thành thử hàng trăm cụ cao tuổi về dự hội nghị cứ “ngoi ra, ngoi vào” hệt như trong sân vận động tổ chức World Cup 2006, ai nấy nhễ nhại mồ hôi.

Mặt khác, một bên là chốn thâm nghiêm, rất cần sự yên tĩnh, một bên là nơi đại diện cho mọi quyền lợi của nhân dân, suốt ngày người ra vào tấp nập làm sao không bất tiện.

“Có những hôm vào ngày rằm, mồng một, trong không gian hành chính, thỉnh thoảng lại có tiếng chuông vang lên, việc mất tập trung chuyên môn là điều khó tránh khỏi, nhưng lâu ngày thành quen, nên hằng ngày việc ai nấy làm...”- Ông Nguyễn Mạnh Hùng, cán bộ Văn phòng UBND xa, bức xúc nói.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng UBND xã đến thời điểm này vẫn phải “ở nhờ” đình làng là do thiếu tính “hợp tác” trong cách giải quyết công việc ở địa phương này.

Ông Đỗ Trung Hải- Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết: “Vì xã quá khó khăn về kinh tế, ngân sách xã chỉ trông chờ vào thuế nông nghiệp, mà được đồng nào thì đầu tư vào xây dựng trường học, trạm y tế hết ráo cả, vậy thì lấy đâu ra tiền để xây dựng trụ sở UBND?”.

Thực tế, từ nhiều năm nay, trong các cuộc họp cấp tỉnh, cấp huyện, các đợt tiếp xúc cử tri, xã Minh Khai đã đưa ra nhiều kiến nghị, tờ trình về việc cần sớm di chuyển trụ sở UBND xã ra khỏi đình làng Mậu Hoà, nhưng kết quả mãi chẳng thấy đâu.

Tỉnh có quan điểm lúc nào xã có vốn đối ứng bằng 1/2  với quỹ đầu tư của tỉnh thì cho xã xây trụ sở, khi đó tỉnh sẽ cấp ngân sách. Thực tế buồn là hàng chục năm nay, ngân sách xã chưa bao giờ dư thừa như thế thì lấy tiền đâu mà làm quỹ đối ứng.

Cho đến nay, sau nhiều nỗ lực cố gắng của cả xã, huyện và tỉnh, một trụ sở UBND xã mới mới hình thành với duy nhất một ngôi nhà 2 tầng trơ trọi giữa bãi đất trống đầu làng Mậu Hòa. Nhưng, để trụ sở mới này đi vào hoạt động được cũng phải mất một số năm nữa, bởi còn thiếu quá nhiều thứ, từ nhà vệ sinh, tường rào, nhà bảo vệ... 

Đề nghị chính quyền tỉnh Hà Tây cần vào cuộc giúp đỡ xã Minh Khai sớm thoát khỏi cảnh “ăn nhờ, ở đậu” như trên. Có lẽ, đây cũng là xã duy nhất ở nước ta vào thời điểm này vẫn phải đi “ở nhờ”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá