Dịch bệnh diễn biến phức tạp:

Hà Tây: Vịt chết đầy đồng

TP- Dịch cúm gia cầm vẫn bùng phát liên tục tại nhiều địa phương và chưa có chiều hướng suy giảm. Thế nhưng qua khảo sát thực tế, chúng tôi ngỡ ngàng vì sự lơ là của một số địa phương…

Tại Hà Tây, mấy ngày qua, nhiều gia cầm chết bất thường. Chiều 11/6, chúng tôi về xã Đồng Quang (Quốc Oai) phát hiện hàng ngàn gia cầm chết ở cánh đồng xã này.

Dọc theo các bờ thửa, mương dẫn nước nội đồng các thôn Yên Nội, Đồng Lư có nhiều xác vịt chết, nhiều con đang giai đoạn hấp hối.

Xác vịt chết không được chôn cất, gây hôi thối nồng nặc cả cánh đồng rộng. Thế nhưng nhiều người dân vẫn mải miết làm ruộng gần đó, coi như không có chuyện gì.

Ông Vương Duy Thế - Bảo vệ canh nông thôn Đồng Lư kể: “Tôi là người phát hiện ra hiện tượng vịt chết đầu tiên và đã báo lên chính quyền xã. Mấy hôm trước, mương dẫn nước này vịt chết nổi lềnh bềnh, xác vịt thối rữa, ô nhiễm cả cánh đồng”.

Chỉ tay về đàn vịt đang bơi trên ruộng nước mới gặt gần đó, ông Thế nói: “Đấy là đàn vịt của gia đình ông Vương Văn Sáu, thôn Yên Nội. Trước, cả đàn hơn nghìn con; chết dần chết mòn, nay còn chưa đầy trăm con. Không hiểu sao, xã không cho tiêu hủy mà cứ để chúng vất vơ, rồi tự chết, tự rữa?”.

Đáng sợ, nhiều hộ dân thấy tiếc đã bắt những con đang ngắc ngoải, về làm thịt... Chị Nguyễn Thị Nga (thôn Đồng Lư) đang thu hoạch khoai gần đấy bắt được 9 con vịt còn sống sót và nhốt trong bao tải. Khi chúng tôi hỏi “Chị bắt số vịt này làm gì?”, chị Nga nói: “Thấy tiếc, nên bắt về làm thịt!”...

Làm việc với PV Tiền phong, ông Nguyễn Văn Nhã- Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quang - cho biết: Hiện tượng vịt chết được phát hiện từ 8/6 trên các cánh đồng Sàng, Cửu Cầu và Tư Phần của xã, với hơn 1.000 con.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tượng vịt chết xảy ra cách đó nhiều ngày và cán bộ xã chỉ biết khi có sự phản ảnh của người dân. Sau khi xã báo cáo, cán bộ thú y huyện đã về lấy mẫu gửi đi xét nghiệm; bước đầu xác định số vịt này chết do dịch tả.

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là việc xử lý số vịt này của huyện Quốc Oai cũng như xã Đồng Quang rất lơ là và thiếu kiên quyết.

Tìm hiểu được biết, hiện tượng vịt chết xảy ra ở nhiều xã thuộc tỉnh Hà Tây. Một số đàn vịt được xét nghiệm chết do dịch tả. Tuy nhiên, rất nhiều đàn vịt chết ở các huyện Hoài Đức, Quốc Oai chưa được xét nghiệm…

Người dân vẫn làm việc cạnh những bãi gia cầm chết như không có việc gì xảy ra Ảnh: Phạm Yên

Vịt vẫn chạy rông

Nam Định là tỉnh thứ hai phát hiện ổ dịch cúm gia cầm từ đầu tháng 5/2007 đến nay nhưng lại là tỉnh có số xã mắc dịch nhiều nhất nước (23 xã). Thế nhưng, công tác phòng chống dịch ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh này vẫn bị xem nhẹ.

Tại hai huyện Vụ Bản và Ý Yên, nơi có nhiều ổ dịch cúm, hôm qua (11/6), chúng tôi vẫn chứng kiến nhiều đàn vịt thả trên cánh đồng dọc quốc lộ 12, thuộc địa phận các xã Yên Tiến, Yên Phương, thị trấn Lâm...

Tại xã Mỹ Thắng (Mỹ Lộc), sau 10 ngày phát hiện dịch, vẫn chưa thấy một chốt kiểm dịch nào được thiết lập. Hàng chục xe máy chở ngan, vịt vẫn tự do đi lại mà không chịu sự kiểm soát của cơ quan chức năng.

Trên đường vào làng Sắc, xã Mỹ Thắng (nơi vừa phát dịch hôm 1/6), chủ một xe máy chở 2 lồng ngan, vịt vẫn thản nhiên dừng bán cho khách. Tại chợ Sắc, trứng vịt lộn và vịt thịt sống vẫn được bày bán la liệt.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Chi cục Thú y Nam Định thừa nhận chưa nắm được số lượng chốt kiểm dịch ở thôn, xóm. Nhiều huyện có ổ dịch nhưng lập quá ít chốt nên không thể kiểm dịch hết; thậm chí tại huyện Xuân Trường và thành phố Nam Định vẫn chưa có chốt nào.

Trên các cánh đồng dọc quốc lộ 1A đoạn qua Bắc Ninh, Bắc Giang, từng đàn vịt chạy đồng vẫn tung tăng bơi lội. Cả ngàn con vịt được người nuôi thả ngoài đồng, mặc cho Cục Thú y đã nghiêm cấm.

Một người chăn vịt tự xưng tên Mạnh cho biết, chưa hề được nghe ai đó nói về việc cấm nuôi thả. Hỏi đàn vịt đã được tiêm phòng chưa, anh Mạnh nói: “Đã tiêm rồi, nhưng chưa được một nửa”.

Tại Phú Thọ, chiều 11/6, đàn vịt hơn 400 con của anh Lê Văn Đối (đội 9, xã Thụy Vân, TP Việt Trì) vẫn được thả ngoài đồng, mặc dù trước đó xã đã thông báo có dịch. Nhiều đàn vịt khác vẫn thả rông trên cánh đồng lúa mới thu hoạch của xã này.

Tiêm phòng… chiếu lệ

Tại Hà Nam, chúng tôi đã tiến hành khảo sát ở một số xã. Ông Nguyễn Thanh H. (xã Tiên Nội, Duy Tiên) cho biết, gia đình ông có hơn chục con gà nhưng chưa được tiêm phòng vắc-xin, vì một cán bộ xã bảo muốn tiêm thì phải mang lên xã.

Nhiều hộ dân xã Tiên Nội tiết lộ: Nhiều đàn vịt của xã này chưa được tiêm phòng nhưng xã vẫn báo cáo cấp trên là đã tiêm 100% gia cầm trong xã. Lão nông tên M. bức xúc: “Họ chỉ tiêm lấy lệ thôi. Đàn vịt nhà tôi gần 200 con mà họ chỉ tiêm chừng 70 con rồi bảo gia đình cứ yên tâm…”.

Tại Phú Thọ, chúng tôi đã đến “điểm nóng” cúm gia cầm là xã Thụy Vân (TP Việt Trì), nơi có ổ gia cầm mới nhất vừa phát. Tại gia đình ông Lê Quang Trung (đội 9), nơi phát hiện ra ổ dịch, việc tiêm vắc-xin cũng chỉ được tiến hành ở đàn vịt.

“Cán bộ thú y chỉ tiêm trên đàn vịt, còn đàn gà hơn 50 con không được tiêm” - Ông Trung nói. Cũng theo ông Trung, việc tiêm phòng cho gia cầm ở các hộ chăn nuôi khác cũng tương tự.

Thêm nhiều ổ dịch cúm tại Hải Phòng, Bắc Giang

TP - Hôm qua (11/6), Cục Thú y có văn bản công bố một số ổ dịch cúm gia cầm mới phát tại Hải Phòng, Bắc Giang. Tại Hải Phòng, dịch phát trên đàn vịt 660 con của gia đình ông Phạm Văn Lĩnh, khu 4, thị trấn Tiên Lãng (huyện Tiên Lãng).

Tại Bắc Giang, dịch phát thêm 3 ổ tại các xã Châu Minh, Quang Minh (huyện Hiệp Hoà) và Cấm Lý (huyện Lục Nam), làm 1.400 con gà, vịt và ngan mắc bệnh. 

Ông Vũ Văn Cầm - Chủ tịch UBND xã Thụy Vân - cho biết, đối với những hộ dân nuôi dưới 100 con thì chỉ tiêm nếu tập trung về xã.

Tuy nhiên, khi hỏi một số hộ dân, chúng tôi được biết, người dân không nghe được thông báo trên loa truyền thanh nên không mang gia cầm đi tiêm...

Ông Lê Đình Hồng - Trưởng khu hành chính thôn Cẩm Đội cũng khẳng định: “Chúng tôi không kiểm soát hết được số lượng gia cầm đang nuôi”. Tuy nhiên, cũng theo ông Hồng, nhiều gia đình nuôi ít nên không thích tiêm(!).

Theo phản ánh của một số người dân đội 5, họ phát hiện một số bao tải vịt chết trôi nổi theo mương dẫn nước gây mùi xúi uế khó chịu. Dù đã báo lên chính quyền xã nhưng vẫn không thấy xử lý. Vịt chết cứ trôi đến nhà nào thì nhà ấy lại đẩy đi…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá