Hà Tĩnh : Cái đói bủa vây 3 vạn dân

TP - Dân Hương Khê mùa giáp hạt này sẽ có khoảng 3 vạn người thiếu đói. Nỗi khổ của người dân xứ này không chỉ đói thóc gạo mà còn đói cả trâu bò cày phục vụ sản xuất những năm sau.

Trong vòng hơn 6 tháng, người dân Hương Khê gặp đến 3 đại nạn:

Tháng  8/2007, cơn lũ nước ngập hơn 3 vạn nóc nhà làm mất trắng hàng chục hécta lúa và hoa màu.

Bão số 5 tháng 11 tiếp tục tàn phá, người dân gặp nạn chưa kịp gượng dậy thì đợt rét đầu năm 2008 khiến 1.137 con trâu bò và hơn 2.300 ha lúa và hoa màu bị mất trắng, theo thống kê ban đầu số người thiếu ăn từ 2 tháng trở lên sẽ là 11.685 người. Hà Linh là xã vùng thấp trũng, trong trận lũ lụt có 850 hộ bị ngập nhà, mùa màng vụ hè thu 2007 gần như mất trắng.

Người dân chưa kịp gượng dậy thì đợt rét vừa qua Hà Linh tiếp tục mất thêm 200 ha lúa hoa màu và 205 con trâu bò.

Hiện 85% số hộ dân tương đương trên 3.500 nhân khẩu đang thiếu đói. Hai gia đình đặc biệt khó khăn đó là chị Nguyễn Thị Mến (sinh 1952 ở xóm 14, Hà Linh) người tàn tật em ruột của liệt sỹ Nguyễn Văn Quảng, sống độc thân không nhà cửa, hơn 20 năm nay nương nhờ bà Lê Thị Loan, 70 tuổi.

Bà Trần Thị Lục, 73 tuổi, mẹ của liệt sỹ Võ Tiến Long ở trong ngôi nhà tranh sơ sài. Một suất trợ cấp thân nhân liệt sỹ 470.000 đồng bà phải nuôi thêm người con gái bị bệnh tâm thần là Võ Thị Bình gần 50 tuổi, cũng là hộ thiếu đói.

Anh Hồ Đức Thanh độc thân đã 52 tuổi ở xóm 9, xã Phương Điền bị mất trắng trong cơn lũ quét năm 2007, nhà bị cuốn trôi chỉ còn lại cái nền, nhờ xóm làng dựng cho 2 gian nhà tranh bên cạnh để ở. Gia tài còn 2 con trâu thoát được đợt lũ quét nay lại bị chết rét, anh Thanh trở thành người trắng tay.

Chúng tôi đến gia đình này vào cuối buổi chiều khi anh Thanh vừa đi làm đồng về, nhà không còn gì để ăn, anh sang gia đình chị Lê Thị Hoa xin mấy củ khoai luộc.

Chị Hoa kể về nỗi cơ cực của anh Hồ Đức Thanh nghe mà cứ như chuyện ngày xửa ngày xưa. Mặc dù đã bước vào tuổi 50 nhưng Hồ Đức Thanh chưa bao giờ dám nghĩ đến chuyện cưới vợ.

Cạnh đó, đôi vợ chồng già ông Nguyễn Đức Tân, 85 tuổi và bà Nguyễn Thị Em, 86 tuổi cũng sống trong cảnh đói. Ngôi nhà bị trôi sau cơn lũ quét vừa được làm lại.

Khi chúng tôi đến gặp hai ông bà già đang ăn thứ bột sắn vừa mới xin về nấu lên trông như cháo.

Cạnh đó là nhà anh Nguyễn Đức Tịnh (sinh 1961) và Lê Thị Hoa (sinh 1968), gia đình có 5 con, nhà bị ngập lụt hư hỏng hết tài sản và thóc gạo, nay 3 con trâu cũng vừa mới chết, mấy sào ruộng vừa gieo bị thối giống không lên được.

Chị Hoa nghẹn ngào nói: “Chồng tôi và mấy đứa nhỏ đang lên rừng tìm cái ăn đi từ sáng sớm, nay gần tối rồi mà vẫn chưa thấy về...”.

Ở xóm 9, Phương Điền này vào nhà nào cũng bao trùm lên không khí đói kém.

Khi trời đã gần tối chúng tôi xuống xã Phương Mỹ nơi bị ngập lụt nặng nhất hồi tháng 8/2007.

Một cán bộ ủy ban xã cho biết: Phương Mỹ có 626 hộ dân với 3.236 nhân khẩu, sau đợt lũ, rồi bão, nay lại gặp rét, bà con gieo cấy được 210ha lúa thì đã có đến 200 ha mất trắng. Số trâu bò chết rét lên tới 120 con, tỷ lệ hộ nghèo đói của xã hiện tại là 80,32%.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Hương Khê hiện có hơn chục xã dân đang đói nặng như Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Đô, Hòa Hải, Phương Mỹ, Phương Điền... tỷ lệ dân thiếu ăn lên đến 71%.

Dân Hương Khê mùa giáp hạt này sẽ có khoảng 3 vạn người thiếu đói. Nỗi khổ của người dân xứ này không chỉ đói thóc gạo mà còn đói cả trâu bò cày phục vụ sản xuất những năm sau.

Sau 3 bận gặp thiên tai, lũ lụt, bão tố và giá rét hàng vạn người dân Hương Khê đã kiệt sức, bà con đang trông chờ sự cứu giúp của đồng bào cả nước.    

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá