Hà Tĩnh di dời dân, xả hồ đập để 'chạy' bão số 10

TPO - Sáng nay, 14/9, loa truyền thanh tại nhiều xã thuộc các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phát thông báo cho người dân chuẩn bị di dời ngay trong chiều nay. Hiện các hồ đập trên địa bàn đang được xả lũ để đảm bảo an toàn khi cơn bão số 10 đổ bộ.

Người dân đưa tàu thuyền vào neo đậu tại cảng cá Thạch Kim sáng nay.
Người dân đưa tàu thuyền vào neo đậu tại cảng cá Thạch Kim sáng nay.

Từ sáng nay, trên địa bàn Hà Tĩnh trời bắt đầu đổ mưa lớn. Công tác phòng chống cơn bão số 10 được lãnh đạo tỉnh và các huyện quán triệt tại các cuộc họp từ ngày 13/9 nên được người dân thực hiện gấp gáp.

Trao đổi với PV Tiền phong, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, hiện loa truyền thanh tại các xã Xuân Giang, Xuân Hội và Cương Gián đã thông báo cho người dân đúng 15h chiều nay sẽ di dời dân đến các địa điểm an toàn. “Đây là cơn bão có sức gió mạnh và diễn biến khôn lường nên trong ngày hôm nay công tác di dân phải hoàn tất. Hiện các xã đang gấp rút triển khai đưa tàu, thuyền vào nơi an toàn và chằng chéo mái nhà, đồ đạc”, ông Nguyễn Hải Nam cho biết.

Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh, ông Nguyễn Quốc Hà cho biết, hiện công tác phòng chống cơn bão số 10 trên địa bàn đã được chuẩn bị gấp rút. “Toàn TX dự kiến di dời 14 ngàn người dân. Danh sách người dân, các nơi tập kết, thức ăn, nước uống đã được chuẩn bị sẵn sàng. Dự kiến 7 giờ sáng ngày 15/9 sẽ phát lệnh di dời”, Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh nhấn mạnh.

Hà Tĩnh di dời dân, xả hồ đập để 'chạy' bão số 10 - ảnh 1 Người dân xã Xuân Hội, Nghi Xuân sơ tán đến tạm trú ở trường tiểu học

Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Thủy lợi Hà Tĩnh, ông Lê Hồng Sơn cho biết, để đảm bảo an toàn công trình và tránh xả lũ lưu lượng lớn trong mưa làm ngập lụt vùng hạ du hồ chứa, công ty đã tiến hành xả lũ một số hồ đập lớn như: Kẻ Gỗ, Sông Trí, Kim Sơn, Tàu Voi, Sông Rác… với lưu lượng từ 20m3/s đến 70m3/s từ chiều ngày 13/9.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn Hà Tĩnh, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10, từ đêm 14 - 16/9, toàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa dự báo phổ biến khoảng 250 - 400mm.

 Đoàn viên thanh niên hỗ trợ người dân sơ tán đến nơi an toàn.

Sáng nay, tại các cảng cá Thạch Kim (Lộc Hà), Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), Kỳ Hà (Kỳ Anh) và Xuân Hội (Nghi Xuân)…người dân đang khẩn trương đưa tàu, thuyền vào neo đậu an toàn chuẩn bị đón bão.

Trưa nay, nhiều nơi trên địa bàn Hà Tĩnh mưa tiếp tục xối xả đổ xuống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng