Hà Tĩnh: Gần 1 tỷ đồng xây nhà cho dơi, chuột ở

Một ngày giữa tháng 3/2005 chúng tôi đến đây, vào nhiều căn phòng đều thấy ngổn ngang rác rưởi, phân dơi và phân chuột.

Từ đường Hồ Chí Minh nối với trung tâm thị trấn Vũ Quang - Hà Tĩnh có một tuyến hai chiều bắt đầu từ cầu sông Ngàn Trươi đến bưu điện huyện.

Khoảng giữa có một khu nhà gồm 4 căn, 3 nhà cấp bốn và một khu hai tầng được khởi công xây dựng cách đây gần 5 năm trên một vùng đất khá rộng nhưng thấp, trũng so với mặt đường hơn 1m. Một ngày giữa tháng 3/2005 chúng tôi đến đây, vào nhiều căn  phòng đều thấy ngổn ngang rác rưởi, phân dơi và phân chuột.

Năm 2000, huyện Vũ Quang được thành lập, UBND tỉnh quyết định đầu tư 785.820.000 đ, để xây dựng nhà làm việc cho Hạt kiểm lâm của huyện tại vùng đất gần trụ sở của Khu bảo tồn thiên nhiên Vũ Quang, nằm bên  đường Hồ Chí Minh ở ngoại vi thị trấn.

Đáng ra công trình phải được xây dựng đúng nơi quy định. Thấy không ưng nơi vị trí của cơ quan nằm xa khu trung tâm, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã xin chuyển công trình vào vùng đất trên. Do chuyển xây vào một chỗ đất trũng và quá thấp, ngân sách thiếu nên công trình phải dở dang.

Năm 2002, chủ thầu tự ý bỏ đi không cử người trông coi, khu nhà trở thành vô chủ. Tuy chưa đưa vào sử dụng nhưng nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số cửa kính bị đập vỡ. Phần móng và nền nhiều nhà bị lún do thi công không bảo đảm chất lượng.

Lâu nay đội ngũ cán bộ của Hạt kiểm lâm Vũ Quang phải đi ăn đợ ở nhờ  nhà dân, công trình vẫn bỏ hoang đã nhiều năm.

Việc đáng nói ở đây là từ lâu Chi cục Kiểm lâm xin thay đổi địa điểm nhưng không tính toán những khoản phát sinh. Khi người tiền nhiệm đã nghỉ hưu, công trình vẫn tiến hành làm bình thường, mãi đến cuối năm 2004 người kế nhiệm mới làm công văn gửi lên UBND tỉnh báo cáo xin bổ sung dự toán.

Ngày 26/1/2005, UBND tỉnh ra Quyết định số 2155 QĐ - UBXD bổ sung thêm 516.856.000đ, nâng tổng kinh phí lên 1.494.000.000đ.

Việc chuyển đổi vị trí khiến Nhà nước mất thêm tiền , niềm tin của dân chẳng còn nhưng mọi việc cứ bình lặng trôi qua như không có việc gì xảy ra ở địa phương  này. Không biết đến bao giờ những cán bộ Kiểm lâm Vũ Quang mới được về nơi làm việc chính thức? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá