Hà Tĩnh: Nhà máy tái chế giấy loại bị “cấm vận”

TP - Nhà máy tái chế giấy loại của Cty TNHH Trường An tại tiểu khu công nghiệp Thạch Quý (Hà Tĩnh) đang bị "cấm vận" khiến nhà máy phải đóng cửa, hàng trăm công nhân phải thất nghiệp.

Hơn 800 tấn giấy bị “cấm vận” không có đường ra
Ngày 9/8/2005, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định 1597 đồng ý cho Cty TNHH Trường An thuê 9.200m2 đất tại tiểu khu công nghiệp Thạch Quý trong thời hạn 50 năm để xây dựng nhà máy tái chế giấy loại, thu hút khoảng 150 công nhân làm việc trong các dây chuyền.

Bình quân mỗi ngày nhà máy sản xuất một khối lượng sản phẩm có giá trị tương đương khoảng 35 triệu đồng. Kế hoạch nộp ngân sách năm 2007 là 3 tỷ đồng. Đây là nhà máy tái chế giấy loại đầu tiên ở thị xã Hà Tĩnh, làm ăn có hiệu quả.

Một cán bộ phụ trách công nghiệp của UBND thị xã Hà Tĩnh cho biết: “Quá trình máy vận hành nghiền giấy loại chỉ có dùng nước lã với phèn chua chứ không sử dụng bất cứ một hoá chất nào nên nước thải của nhà máy giấy Trường An không mang những độc tố nguy hiểm. Hệ thống nước thải từ nhà máy này được xả theo cống ngầm chảy ra sông khi hoà vào dòng nước sẽ được trung hoà không gây độc hại cho sự sống”.

Khi nhà máy đi vào hoạt động, nước thải chảy qua đồng ruộng một làng ở xã Thạch Quý và bà con ở đây cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường sống, một số người dân đã có đơn thư gửi cơ quan chức năng.

Sào chắn do một số người quá khích dựng lên
Đáng ra các cơ quan có thẩm quyền sớm kết luận về tác hại, yêu cầu phía Cty Trường An tham gia khắc phục hậu quả để vừa bảo đảm sức khoẻ của nhân dân và tiến trình sản xuất của nhà máy-nhưng sự việc còn chậm trễ.

Trong khi đó, một số người dân quá khích đã cạy hệ thống cống ngầm, dùng cát sỏi trộn theo kiểu bê tông đổ xuống lấp kín cống ngầm từ hai phía của nhà máy giấy Trường An, khiến nước thải không có lối thoát đã tràn lên mặt đất chảy ra cánh đồng.

Đội quản lý công trình đô thị Hà Tĩnh bỏ ra nhiều công sức nạo vét lượng bê tông để thông lòng cống. Vừa làm xong, một số người dân lại trộn bê tông từ trong làng rồi tranh thủ chập tối dùng xe công nông chở ra cạy nắp đậy của cống ngầm đổ bê tông lấp dòng chảy của nước thải.

Một số người dân khác còn dùng những cây tre ngà lớn chặn ngang các ngả đường treo biển cấm các xe ô tô của Cty Trường An vào nhà máy. Tình trạng lấp cống và ngăn đường đã diễn ra gần tháng nay khiến nhà máy giấy Trường An phải đóng cửa, hàng trăm công nhân phải thất nghiệp.

Hiện tại Cty có 800 tấn giấy đã sản xuất, trước đây thường xuyên chở xuất vào TPHCM nay bị những sào chắn cản đường nên 14 chiếc xe tải lớn của Cty Trường An nằm im tại chỗ không thể hoạt động, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá