Hà Tĩnh: Ông chủ tịch khóc trước mặt dân

Ông Trần Tuấn Khanh Phó bí thư thường trực huyện uỷ kiêm Chủ tịch HĐND huyện Hương Sơn đã khóc trước mặt dân khi bị chất vấn về việc mẹ ông xin cấp đất.

Ngày 9/6/2003 người nhà ông Khanh đã thay mặt mẹ ông là bà Trần Thị Ban 85 tuổi, thân nhân liệt sỹ viết đơn gửi lên các cơ quan có thẩm quyền xin được cấp một đám đất ở ngay phố huyện làm nhà ở cho mẹ.

Nhiều người dân ở Thị trấn Phố Châu biết chuyện đã nêu câu hỏi: “Tại sao bà cụ thân sinh ra ông Khanh tuổi đã ngoài 80, nhà lại chỉ còn mình ông là con trai, cớ gì cụ lại có đơn xin đất làm nhà. Không lẽ cụ muốn ra ở riêng?”. 

Người hay suy luận cho rằng đấy là chiến lược của lãnh đạo thôi! Dạo ấy chuẩn bị cho việc bầu cử HĐND ba cấp, ông Khanh cho rút đơn lại. Sau khi đã trúng cử Chủ tịch HĐND huyện, lá đơn xin cấp đất lại được trình lên.

Ngày 23/7/2004, quyết định số 924 được ban hành cấp cho bà Trần Thị Ban, 85 tuổi, ô đất 100m2 mặt tiền tại Thị trấn Phố Châu để làm nhà ở với giá 21 triệu đồng.

Ngày 26/7, nhận được thông báo về việc nộp tiền, gia đình ông Khanh đã hoàn thành thủ tục. Thế là dư luận lại rộ lên. Dân tình nói oang oang ở quán trà, bàn luận xôn xao ở khá nhiều nơi hành lang các cuộc họp.

Gần đây tại cuộc tiếp xúc với cử tri ở Thị trấn Phố Châu, có một cử tri chất vấn trực tiếp ông Trần Tuấn Khanh về việc này. Cử tri đó nói: “Giữa năm 2004, ông đã xin cấp đất để làm nhà cho mẹ... sao ông vẫn không làm. Nay mẹ ông đã mất, mảnh đất đó ông sẽ làm nhà cho ai hay là đem bán với giá chênh lệch hơn trăm triệu đồng?”.

Xúc động vì thân mẫu ông vừa quá cố mới được hơn trăm ngày nên ông Khanh đã khóc và giải trình đại ý: Hồi mẹ ông còn sống, mẹ có nguyện vọng xin một đám đất ở Thị trấn không phải là để ra ở riêng mà là để cho người chị gái của ông có hoàn cảnh rất khó khăn, không chồng, cần sự giúp đỡ của mẹ nhưng mẹ đã già rồi không có điều kiện...

Có lẽ giọt nước mắt và lời giải trình của ông Khanh là thực lòng. Nhiều cử tri tỏ thái độ đồng cảm.

Xưa nay người dân đến kêu khóc trước mặt các vị lãnh đạo thì có nhiều nhưng lãnh đạo cỡ Phó bí thư thường trực huyện uỷ kiêm Chủ tịch HĐND huyện mà khóc trước mặt dân có lẽ đây là trường hợp hy hữu.

Còn một chuyện đáng nói là người chị của ông Khanh có được thừa hưởng mảnh đất mà người mẹ đã có lòng mong muốn như lời ông Khanh nói hay không? Người dân Hương Sơn đang chờ đợi và trông mong người phụ nữ không may mắn ấy sẽ gặp được điều may mắn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá