Hà Tĩnh : Thầy hiệu trưởng dũng cảm vượt lũ dữ cứu người

Lúc đó là 9 giờ ngày 8/8, trời mưa như trút nước, thầy Nguyễn Hữu Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Giang II, Hương Khê (Hà Tĩnh), nhận được cú điện thoại: "Thầy ơi! thầy làm cách gì để cứu gia đình em với, đã hơn một ngày rồi cả nhà không có gì ăn, nước đã ngập lên đến chạn nhà rồi".

Đó là tiếng kêu cứu thống thiết của cô giáo Nguyễn Thị Hiền ở xóm Đông Hải, xã Gia Phố, đang bị nước lũ cô lập và không còn lương thực, thực phẩm, nước uống để dùng. Một thoáng suy nghĩ thầy Thắng quyết định vượt sông Ngàn Sâu để cứu giúp đồng nghiệp.

Nhà thầy Thắng cách nhà cô giáo Hiền 7 km, nước ngập trắng xóa, nguy hiểm nhất là phải vượt qua sông Ngàn Sâu trong lúc trời vẫn mưa rất to. Mặc dù gia đình và nhiều người hàng xóm can ngăn, trong thâm tâm thầy Thắng cũng nghĩ rằng vượt sông trong lúc này "lành ít dữ nhiều".

Nhưng không một chút do dự, thầy Thắng đi mua 30 chiếc bánh chưng, 20 gói bánh mỳ và xách 2 phích nước, lội ra đầu xóm tìm anh Nguyễn Vinh, nhờ chèo thuyền đưa sang sông. Anh Vinh một mực từ chối vì nước sông lên quá to.

Tìm mãi không nhờ được ai đưa sang sông, thầy Thắng tìm đến nhà anh Trần Văn Sự làm nghề chài lưới, thuê một chuyến thuyền qua sông. Trên chiếc thuyền ba ván hai người băng qua dòng nước lũ, vượt 7 km đường sông để đến xóm Đông Hải.

Lúc này, trời mưu tầm tả, gió mỗi lúc một to, nước sông Ngàn Sâu dâng cao ngập cả chiếc cầu treo, rất nhiều gỗ, cây cối bị nước lũ cuốn từ thượng nguồn về, trôi băng băng. Hơn một tiếng đồng hồ vật lộn với cơn sóng dữ, chiếc thuyền nhỏ chở hai người nhiều lúc bị nước cuốn phăng, không chịu nghe theo sự điều khiển của người lái, nhưng với ý chí sắt đá, hai người đã vượt qua và đến được nhà cô giáo Hiền.

Gia đình cô Hiền 5 người đang trong cơn đói, khát, cùng với nhiều gia đình khác như gia đình cô Trương Thị Dung (4 người), cô Nguyễn Thị Thơm (6 Người), cô Trần Thị Hà (4 người), bà Trần Thị Tịnh (6 người)... đang mắc kẹt trên mái nhà, đã được thầy Thắng cứu trợ kịp thời.

Bà Tịnh nghẹn ngào nói: "Nếu không có thầy Thắng, chắc gia đình chúng tôi chết đói rồi”. Hiện bà con ở xóm Đông Hải đã được lực lượng cứu hộ đến cứu trợ và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhưng bà Tịnh và nhiều gia đình ở đây vẫn hết sức cảm kích và biết ơn thầy Thắng.

Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Giang II, thầy Thắng luôn là người đảng viên gương mẫu, người giáo viên mẫu mực. Trong công việc cũng như trong cuộc sống, thầy luôn gần gũi, chan hòa, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Trong cơn đại hồng thuỷ vừa qua, thầy Thắng là tấm gương xả thân vì đồng nghiệp, đồng bào, thật đáng trân trọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá