Bất chấp nguy hiểm, ngư dân vùng biển vẫn xẻ thịt cá nóc để ăn. . Ảnh: Q.Long |
Ngày 8-7, tại thôn Cầu Đá, xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), PV Tiền Phong tận mắt chứng kiến cảnh làm thịt cá nóc. Cách bờ biển chưa đầy 100m, hai người phụ nữ thay nhau dùng dao lột da, cắt bỏ đầu, nội tạng loài cá nguy hiểm này. Chưa đầy một giờ đồng hồ, 10kg cá nóc đã chế biến xong xuôi, phơi kín nong.
“Ngư dân các xã Xuân Liên, Xuân Hội, Cương Gián vẫn hằng ngày dong thuyền ra biển câu cá nóc. Chỉ cần nổ máy chạy 4-5 hải lý, buông neo, trong một đêm có thuyền câu được dăm ba yến cá nóc, hôm nhiều nhất đánh bắt được vài tạ”, chị Nguyễn Thị Xuân trú tại thôn Cầu Đá cho biết. Toàn bộ số cá nóc câu được đem vào đất liền bán lẻ, bán buôn, giá bình quân 30.000 đồng/10kg. Cá nóc chứa độc tố, nhưng rẻ, thịt thơm, nhiều người tranh nhau mua.
Cá nóc được dân sở tại chế biến thành nhiều món khác nhau: Hấp, luộc, làm lẩu, kho mặn. Khi đánh bắt được nhiều, ngư dân đem xẻ thịt, phơi khô làm đồ ăn dự trữ. Cá nóc cũng là món khoái khẩu của các bợm nhậu. “Cách đây vài ngày, bọn em mua 2 yến giá chỉ 60.000 đồng, mang về lột da và vứt hết nội tạng, cho vào nồi hấp với lá sả thơm lừng, gần chục anh em đánh chén no nê!”, một thanh niên thôn Ngọc Huệ hồn nhiên kể. Một số ngư dân sử dụng cá nóc chế biến làm nước mắm.
Tại thôn Nam Mới và Song Phượng (xã Cương Gián) từng xảy ra nhiều bi kịch đau lòng do ăn cá nóc. Một người mẹ mua cá nóc về ăn cùng con, chỉ 30 phút sau, hai mẹ con phải đi viện cấp cứu, tử vong. Năm trước, thuyền của anh em ruột Lê Văn Hải, Lê Văn Trí (thôn Song Phượng) đánh bắt được con cá nóc nặng 1,5kg.
Thuyền vào trú ở lạch Đồng Kèn, hai anh em mổ thịt cá nóc, mời anh Phạm Ngọc Thảo và Lê Văn Bắc cùng thôn đến nhậu. Hậu quả, bốn ngư phủ chân tay tê cứng, nôn mửa dữ dội, phải đưa lên BV Nghi Xuân cấp cứu. Lê Văn Bắc thoát chết, ba nạn nhân Lê Văn Hải, Lê Văn Trí và Phạm Ngọc Thảo tử nạn.