Hà Tĩnh: "Xẻo thịt" rừng phòng hộ công trình thủy nông Kẻ Gỗ

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã quan liêu, không làm đúng việc quy hoạch, không phối hợp với chủ rừng và chính quyền địa phương khiến 439,7 ha rừng phòng hộ bị chặt hạ.

Hồ Kẻ Gỗ
Hai năm trước, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định chuyển đổi 6.543,3 ha rừng phòng hộ đầu nguồn công trình thuỷ nông Kẻ Gỗ sang trồng rừng nguyên liệu tại khu vực Rào Pheo thuộc 3 xã Cẩm Sơn, Cẩm Thịnh, Cẩm Quan, (Cẩm Xuyên). Như vậy, rừng phòng hộ hồ Kẻ Gỗ chỉ còn 6.233,3ha, bằng 48% diện tích cần được phòng hộ. Đến nay, đã có 439,7ha rừng bị chặt hạ.

UBND tỉnh đã cấp cho Cty Lâm nghiệp Hà Tĩnh 1.877ha, Cty TNHH Ngọc Hải 607,1ha. Rừng được cấp thuộc 5 tiểu khu: 321, 329 (Cẩm Quan); 336A, 325A (Cẩm Thịnh); 330 (Cẩm Sơn). Rừng được chuyển đổi nằm trong hai nguồn sinh thuỷ chính cho hồ Kẻ Gỗ(nguồn còn lại là Rào Trường).

Những người làm quy hoạch rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh đã áp dụng một cách máy móc các tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đề cương hướng dẫn kỹ thuật rà soát, quy hoạch 3 loại rừng của Cục Lâm nghiệp không phù hợp tình hình cụ thể tại khu vực đầu nguồn hồ Kẻ Gỗ.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn không tổ chức hướng dẫn cho UBND các huyện lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thêm vào đó trong quá trình chuyển đổi rừng không có sự phối hợp giữa Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn với chủ rừng và chính quyền cơ sở nên dẫn đến tình trạng chặt phá rừng vừa qua.

Kẻ Gỗ là công trình thuỷ nông lớn nhất tỉnh với dung tích chứa nước 345 triệu mét khối, tưới cho 21.000 ha lúa của Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh. Muốn có đủ nước cần có rừng phòng hộ tích thuỷ và nếu không có rừng thì khi mưa to nước sẽ đổ thẳng vào hồ một cách nhanh chóng làm cho nguy cơ vỡ đập lớn.

Theo tài liệu quan trắc ở một số lưu vực phía Bắc, khi độ che phủ rừng giảm đi 10% thì lưu lượng đỉnh lũ tăng lên 1,7 lần. Vì vậy, nếu diện tích rừng phòng hộ hồ Kẻ Gỗ giảm đi 50% thì nguy cơ gia tăng lưu lượng đỉnh lũ ở đây sẽ tăng lên nhiều lần.

Tình trạng “xẻo thịt'' rừng phòng hộ công trình thủy nông Kẻ Gỗ cần được chấm dứt để giảm nguy cơ thiên tai xảy ra.

Lê Văn Thơn
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá