Hà Tĩnh: 14 người chết, gần 16.000 ngôi nhà chìm trong nước 

Hôm nay ( 8/8), tại Hà Tĩnh có mưa rất to và nước lũ từ thượng nguồn tiếp tục đổ về vùng thấp gây úng ngập nhiều huyện, xã. Tính đến 17 giờ chiều nay, tại huyện Hương Khê nước dâng cao làm cho 22/23 xã bị chia cắt với bên ngoài.

Trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện bị ngập sâu 2,5m, đường Hồ Chí Minh đoạn từ Vũ Quang đến Hương Khê bị ngập từ 0,4 đến 0,6m ở 4 điểm gây ách tắc giao thông, xe ô tô con không thể đi qua được.

Mưa lũ tại Hà Tĩnh làm chết 14 người, 1 người mất tích, 5 người bị thương; trong đó, huyện Kỳ Anh 8 người, Hương Khê 4 người chết. Ngòai ra, toàn tỉnh có 8 ngôi nhà bị nước cuốn trôi, 15.894 nhà bị ngập làm cho nhiều tài sản và lương thực dữ trữ của các hộ gia đình bị hư hỏng, trong đó huyện Hương Khê số nhà bị cuốn trôi 7 ngôi và 12.540 ngôi nhà bị ngập.

Diện tích lúa hè thu bị ngập 13.895ha, đậu xanh, lạc,rau, màu bị ngập gần 6.000ha. Nếu trong 2 ngày tới nước không rút thì lúa hè thu bị mất trắng. Hệ thống đường giao thông bị sạt lở 383.966m3 đất đá, cầu bị sập, bị cuốn trôi 66 cái.

Tại thị trấn Kỳ Anh đến 4 giờ ngày 8/8, nước trên quốc lộ IA đã rút, việc đi lại đã thông suốt. Tỉnh lộ 3 từ thành phố Hà Tĩnh đến huyện Hương Khê hiện vẫn còn bị ngập nhiều điểm, chưa thông xe. Hệ thống đê, đập, kênh mương bị sạt lở 3.500m3 đất, riêng đập Sông Trí (Kỳ Anh) bị nước tràn qua.

Tại các huyện Kỳ Anh, Đức Thọ, Can Lộc, Hương Sơn, Cẩm Xuyên có 2.426ha đầm hồ nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, hầu hết tôm, cá, cua bị nước cuốn ra ngoài. Đường dây tải điện có 119km đường dây, 23 trạm biến áp bị hư hỏng...

Tổng thiệt hại về tài sản do ảnh hưởng của bão số 2 gây ra cho tỉnh Hà Tĩnh ước tính khỏang 219 tỷ đồng

Từ sáng nay, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND, HĐND, các Sở ban ngành đã về các huyện, xã bị thiệt hại nặng để chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt. Những gia đình có người bị chết được trợ cấp ngay 1 triệu đồng để mai táng.

Tỉnh huy động 10 xuồng máy đến các huyện Hương Khê, Vũ Quang để tiếp tế lương thực, thực phẩm, nước uống cho những hộ gia đình bị cô lập không ra ngoài được.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh huy động 100 cán bộ, chiến sĩ để di chuyển người ở những thôn xóm đang bị ngập sâu đến các địa điểm an toàn. Trước tình hình vẫn còn mưa, tỉnh bố trí lực lượng sẵn sàng ứng cứu tại các đập Kim Sơn, Sông Rác.

Tại công trình thuỷ nông Sông Rác, chiều 8/8 bắt đầu xả tràn. Các Công ty Thuỷ nông bắt đầu vận hành tất cả các công trình tiêu thoát lũ và khơi thông các trục tiêu để hạn chế ngập úng lúa hè thu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá