Hà Tĩnh-Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân tránh bão

TPO - Để ứng phó với cơn bão số 2, cả Hà Tĩnh và Thanh Hóa đều đã lên sẵn phương án di dời các hộ dân ở những vùng nguy hiểm.

Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cùng đội ngũ y tế, đoàn viên thanh niên giúp đỡ các cụ già được sơ tán an toàn tại trường Tiểu học xã Xuân Hội.
Lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cùng đội ngũ y tế, đoàn viên thanh niên giúp đỡ các cụ già được sơ tán an toàn tại trường Tiểu học xã Xuân Hội.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 2, tỉnh Hà Tĩnh lên các phương án di dân đến nơi an toàn. Hiện có nhiều địa phương đã tiến hành di dân ngay trong đêm 16/7. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo hoãn tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão.

Chiều 16/7, những trận mưa xối xả tiếp tục dội xuống địa bàn Hà Tĩnh. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, ngay trong sáng qua, tỉnh Hà Tĩnh có công điện khẩn chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc để phòng chống cơn bão số 2.

Hiện trên địa bàn Hà Tĩnh đang có mưa rất lớn. Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chỉ đạo hủy tất cả các cuộc họp để tập trung chống bão. “Tính mạng con người là quan trọng hàng đầu trong phòng chống bão lụt. Các địa phương cần rà soát lại vùng xung yếu để chủ động sơ tán dân, có giải pháp bảo vệ diện tích nuôi trồng thủy sản gắn với neo đậu tàu thuyền một cách an toàn, chủ động”, ông Lê Đình Sơn nói.

Tỉnh Hà Tĩnh có 67 xã nằm ở khu vực trọng điểm ven biển, cửa sông (trong đó 30 xã ven biển, 37 xã cửa sông) có nguy cơ bị ảnh hưởng trực tiếp bão mạnh, siêu bão và nước dâng do bão. Theo báo cáo của Tiểu ban An toàn nghề cá tỉnh Hà Tĩnh, cho đến thời điểm này, hơn 6.000 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã nhận được thông tin liên lạc và vào nơi neo đậu tránh bão số 2. Nhiều tàu thuyền đánh bắt xa bờ, ngoài địa bàn tỉnh, chính quyền địa phương trực tiếp liên lạc chỉ đạo vào trú ẩn an toàn tại các tỉnh.

Hà Tĩnh-Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân tránh bão - ảnh 1

Trưa qua, 16/7, PV Tiền phong có cuộc thị sát tại nhiều xã ven biển huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Cẩm Xuyên. Tại đây, nhiều người dân vẫn còn chủ quan với con bão số 2. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, hiện ngư dân đã đưa tàu thuyền vào bến trú ẩn an toàn. “Theo nhận định nếu bão vào Hà Tĩnh gió giật cấp 7 đến cấp 8 nên người dân không lo lắng nhiều về cơn bão”, ông Hùng nói. Theo quan sát của PV Tiền phong, tại Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), các quán hàng vẫn hoạt động kinh doanh bình thường. Mặc trời mưa to, nhiều đoàn khách du lịch vẫn về đây ăn uống và vui chơi. 

Trước khi cơn bão về, người dân các xã vùng biển thường đưa lưới, dây để chằng, néo nhà cửa. Tuy nhiên trước cơn bão số 2, người dân chủ quan trước diễn biến phức tạp của cơn bão này. “Chưa năm nào có bão vào mùa hạ nên sẽ không vào đâu. Chắc gió giật cấp 7 đến cấp 8 nên chúng tôi không chằng chéo nhà cửa, quán hàng vẫn giữ nguyên để buôn bán”, một chủ nhà hàng cho biết.

Chiều qua, tỉnh Hà Tĩnh lên phương án sơ tán dân khu vực trọng điểm vùng ven biển, cửa sông đến nơi an toàn với 4 kịch bản. Cụ thể: Quy mô sơ tán dân khi có bão từ cấp 8 đến cấp 9 sẽ tiến hành sơ tán 1.587 hộ dân với 16.459 người thuộc 8 địa phương, đơn vị; khi có bão từ cấp 10 đến cấp 11 sẽ sơ tán 4.132 hộ dân với 23.261 người; khi có bão từ cấp 12 đến cấp 13 sẽ sơ tán 10.928 hộ dân với 47.400 người; khi có bão từ cấp 14 trở lên (bão mạnh, siêu bão) sẽ sơ tán 26.198 hộ dân với 103.440 người...

Hà Tĩnh-Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân tránh bão - ảnh 2

Tối qua, trao đổi với PV Tiền phong, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, ông Nguyễn Hải Nam cho biết, do đặc thù địa hình ven sông và nằm ở các khu vực cửa sông, cửa lạch nên ngay trong chiều 16/7, UBND huyện chỉ đạo các xã Xuân Hội, Xuân Giang, Xuân Lam, Cương Gián lên phương án sơ tán khẩn cấp người dân đến nơi an toàn trước 8 giờ tối. “Hiện trên địa bàn huyện đã di dời khoảng 400 hộ dân với hơn 1000 người đến nơi an toàn. UBND huyện chỉ đạo các đoàn viên thanh niên, cơ sở y tế tập trung lo thức ăn, nước uống và thuốc men cho người dân sơ tán”, ông Nguyễn Hải Nam nói.

Hà Tĩnh-Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân tránh bão - ảnh 3 Tàu thuyền ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã vào nơi tránh trú an toàn chiều 16/7. Ảnh: Hoàng Lam.
Chiều 16/7, ngành chức năng và chính quyền các địa phương ở Thanh Hóa cho biết, họ đã có phương án để sẵn sàng di chuyển hơn 57.800 hộ gia đình với gần 248.000 người thuộc khu vực mép nước, cửa sông, ven biển; gần 7.650 hộ với hơn 32.500 nhân khẩu thuộc khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… đến nơi trú ẩn an toàn.
Theo dự báo, rạng sáng 17/7, bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp tới Thanh Hóa. Để chủ động ứng phó tình hình, UBND tỉnh Thanh Hóa và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh liên tục có các công điện chỉ đạo các ngành liên quan, các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản.
Các lực lượng sẵn sàng tham gia công tác PCTT&TKCN  đã được huy động cụ thể, sẵn sàng chờ lệnh. Các lực lượng như ông an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng sẵn sàng quân số, chờ điều động khi cần thiết.
Từ 17h ngày 16/7, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phối hợp với các địa phương ven biển thực hiện lệnh “cấm biển”, kiên quyết không cho tàu thuyền, phương tiện bè mảng ra khơi, kể cả khai thác ven bờ.
Cùng với đó, công tác kêu gọi và sắp sếp nơi tránh trú cho các tàu thuyền được triển khai tích cực. 100% các chủ phương tiện vẫn giữ liên lạc thường xuyên với bờ. Phương án sơ tán dân cư sinh sống ở các vùng nguy hiểm như cửa sông, ven biển, vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đã được cơ quan chức năng xây dựng kỹ lưỡng. Theo đó, các ngành, các địa phương liên quan đã xây dựng phương án sẵn sàng di chuyển hơn 57.800 hộ gia đình với gần 248.000 người thuộc khu vực mép nước, cửa sông, ven biển; gần 7.650 hộ với hơn 32.500 nhân khẩu thuộc khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… đến nơi trú ẩn an toàn.
Hà Tĩnh-Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân tránh bão - ảnh 4
Các sở, ngành của tỉnh cũng được giao các nhiệm vụ cụ thể để ứng phó với bão số 2. Theo đó, Sở Công Thương cũng được giao dự trữ 780 tấn gạo tẻ, 84.500 thùng mỳ tôn và lương khô, 104.500 thùng nước uống đóng chai và nhiều mặt hàng thiết yếu khác để sẵn sàng huy động phục vụ nhân dân các huyện miền núi và những vùng có nguy cơ bị chia cắt hoặc ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. Sở Giao thông Vận tải cũng đã triển khai lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi cầu đường có sự cố hư hỏng…
Sở Y tế đã thành lập 72 tổ vận chuyển cấp cứu, 34 đội phẫu thuật, 64 đội vệ sinh phòng dịch, hàng trăm cơ số thuốc và dụng cụ y tế sẵn sàng được điều động khi cần thiết… Với 610 hồ chứa nước trên địa bàn, hiện có tới 121 hồ không bảo đảm an toàn, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã chỉ đạo các địa phương và các công ty thủy nông không được tích nước 18 hồ, chỉ tích nước hạn chế 103 hồ còn lại…
Đến chiều tối 16/7, tại Thanh Hóa đã có mưa vừa, gió mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá