Hạ viện Mỹ bỏ phiếu lại về PNTR với VN

Hôm nay, 14/11, hãng tin Mỹ AP cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu lại dự luật về Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với Việt Nam vào ngày mai, 15/11 (tức ngày 16/11 theo giờ Hà Nội).

Việc bỏ phiếu lại sẽ được tiến hành theo thủ tục ''đa số thường'', tức là chỉ cần 50% cộng 1 phiếu ủng hộ (218 phiếu trên 435 ghế Hạ viện) là dự luật được thông qua.

Như tin đã đưa, sáng 14/11 (giờ Hà Nội), trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Hạ viện Mỹ, dự luật trên đã nhận được 228 phiếu ủng hộ và 161 phiếu chống, song do áp dụng thủ tục đa số 2/3, nên dự luật không được thông qua (thiếu 32 phiếu).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đang xem xét dự luật về PNTR với Việt Nam, ngày 13/11, Thời báo Oa-sinh-tơn, một trong những tờ báo hàng đầu của Mỹ, đã đăng bài của nhà báo Thomas Jandl với tiêu đề: "Khi Việt Nam đã là thành viên WTO, trì hoãn thông qua PNTR với Việt Nam là tác hại tới các doanh nghiệp Mỹ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng : "Việc Hạ viện Hoa Kỳ chưa thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) đối với VN là điều rất đáng tiếc, không phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của hai nước, đặc biệt là lợi ích của giới kinh doanh Hoa Kỳ. Chúng tôi mong Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn đối với VN, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước".

Bài báo viết: ''ngành công nghiệp Mỹ đang ủng hộ mạnh mẽ việc tạo ra mối quan hệ bình thường và ổn định với Việt Nam. Việc thông qua PNTR với Việt Nam mở ra con đường cho tiến trình hòa giải và bình thường hóa quan hệ một cách đầy đủ giữa Mỹ và Việt Nam.

Điều quan trọng nhất, việc trì hoãn trao PNTR cho Việt Nam sẽ đẩy các công ty Mỹ vào thế bất lợi trong môi trường cạnh tranh, đặc biệt khi Việt Nam đã là thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và khi Việt Nam mở cửa thị trường một cách rộng rãi hơn với thế giới''.

Theo bài báo, hàng hóa của Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam tăng 50% trong vòng 4 năm qua kể từ khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương.

Chỉ riêng trong năm 2005, giá trị hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam vượt trên 9 triệu USD. Khi đã là thành viên WTO, Việt Nam sẽ giảm thuế đối với nhiều mặt hàng công nghiệp nhập khẩu.

Nếu Mỹ chưa thông qua PNTR với Việt Nam, các mặt hàng công nghiệp của Mỹ, chiếm trên 90% lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Việt Nam, sẽ phải chịu mức thuế 15% hoặc trên mức mà các thành viên WTO khác được hưởng...

Bài báo dẫn lời Thượng nghị sỹ Max Baucus và Thượng nghị sỹ Charless Grassley, những nhà đồng bảo trợ việc thông qua PNTR với Việt Nam, cho rằng việc trao PNTR cho Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho cả các mặt hàng nông nghiệp Mỹ, đặc biệt thông qua việc dỡ bỏ hàng rào phi thuế quan..., vì nhiều loại sản phẩm của Mỹ như bông, gỗ, đậu, thực phẩm đã có mặt tại thị trường Việt Nam.

Cùng ngày, tờ Nhật báo The Wall Street Journal cũng dành 1/4 trang báo đăng ảnh một thiếu nữ Việt Nam duyên dáng dưới vành nón lá với hàng tít: "Thành viên thứ 150 của WTO: Việt Nam, một tương lai mới cho các bạn và cho chúng ta".

Tờ Rollcall, tờ báo lưu hành tại Quốc hội Mỹ đã đăng lại bức thư của gần 20 cựu quan chức cấp cao Mỹ, như các cựu ngoại trưởng Henry A. Kissingger, Madeleine K. Albright, James Baker III... kêu gọi các nghị sỹ Mỹ sớm bỏ phiếu thông qua PNTR với Việt Nam, dưới hàng tít: "PNTR với Việt Nam- Việc cần làm ngay lúc này".

Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC

Chiều 13/11 (sáng 14/11 giờ Hà Nội), Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo đưa Việt Nam ra khỏi danh sách "những quốc gia đặc biệt quan tâm" (CPC) về tôn giáo vì "đã có những cải thiện to lớn theo hướng thúc đẩy tự do tín ngưỡng".

Phát biểu khi công bố quyết định trên, ông John Hanford, Đại sứ về tự do tôn giáo quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nói:

"Quyết định của chúng tôi không giữ Việt Nam trong danh sách CPC là một trong những thông báo có ý nghĩa nhất mà chúng tôi đã đạt được trong năm nay''.

Ông Hanford cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên được đưa ra khỏi danh sách CPC trong năm nay.

Danh sách CPC về tôn giáo, được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng năm kể từ năm 1999, chiểu theo các điều khoản quy định trong Đạo luật về tự do tôn giáo của Mỹ.

Sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Dũng đã ra thông cáo báo chí hoan nghênh quyết định của trên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, và coi đây là một việc làm đúng đắn, phản ánh đúng thực tế tại VN; phù hợp với những nguyên tắc trong quan hệ VN - Hoa Kỳ cũng như những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá