Hai bộ chủ trì chống làm giả quân phục

TPO - Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các biện pháp chống lại việc làm giả, làm nhái sắc phục, quân phục của lực lượng công an, quân đội.

Hai bộ chủ trì chống làm giả quân phục

Buôn bán quân trang trái phép: Nối giáo cho tội phạm

 

Hai đối tượng giả danh CSCĐ với quân phục giống như thật bị bắt giữ tại cơ quan Công an vào hồi tháng 11-2010
Hai đối tượng giả danh CSCĐ với quân phục giống như thật bị bắt giữ tại cơ quan Công an vào hồi tháng 11-2010.

Báo Tiền phong ngày 29/5/2013 đăng bài "Buôn bán quân trang trái phép: Nối giáo cho tội phạm". Theo bài báo phản ánh, trong những năm gần đây, lực lượng chức năng liên tiếp khám phá, bắt giữ các đối tượng sử dụng quân phục giống như thật của công an, quân đội đi lừa đảo, thậm chí có đối tượng còn mặc quần áo của cảnh sát cơ động (CSCĐ) để chặn xe, trấn tiền người vi phạm luật giao thông.

Cụ thể, có những đối tượng như Bùi Thị Hạnh, SN 1980, quê Hòa Bình, mặc dù chưa học hết cấp 3, song hễ đến chỗ đông người, Hạnh lại diện bộ quân phục sỹ quan, đeo quân hàm thượng úy, khoe đang công tác tại một Tổng cục thuộc Bộ Quốc phòng và có nhiều mối quan hệ có khả năng lo đầu vào các trường, học viện thuộc lực lượng vũ trang.

Tin tưởng vị sỹ quan dỏm, anh N.V.B ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã đưa cho Hạnh hơn 200 triệu đồng để nhờ “chạy” trường cho người nhà; anh Đ.V.T ở quận Đống Đa bị Hạnh lừa 400 triệu đồng khi nhờ đối tượng “chạy” dự án.

Tại CQĐT, Hạnh khai đã gây ra 18 vụ lừa đảo khác, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của các bị hại ở Hà Nội, Sơn La, Phú Thọ.

Tuy nhiên, trên thực tế việc xử lý buôn bán quần áo màu công an, bộ đội vào hành vi “buôn bán hàng cấm” còn gặp nhiều vướng mắc. Các đối tượng chủ yếu bán hàng giả, hàng nhái trong khi đó Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chưa có đăng ký bảo hộ về kiểu dáng, màu sắc cho quân phục, lễ phục.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét, thực hiện các biện pháp về bảo hộ kiểu dáng, màu sắc, chống lại việc làm giả, làm nhái sắc phục, quân phục của công an, quân đội, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá