Hai cán bộ xã dùng bằng giả

TP - Đó là Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Trinh với giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS không hợp lệ, và Trưởng công an xã Mỹ Chánh Tây (cùng huyện Phù Mỹ, Bình Định) nhờ người đi học hộ đại học từ xa để có bằng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người dân tố giác việc ông Nguyễn Tiến Cường - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Trinh sử dụng Giấy chứng nhận lớp 9 không hợp lệ. Sự việc sau đó được Ủy ban Kiểm tra huyện ủy huyện Phù Mỹ xác minh buộc ông Cường nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Ông Cường cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông đã tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo, đồng thời xin hoàn thiện lại chương trình để khắc phục. Theo ông Cường, sự việc xảy ra khá lâu, từ năm 1985, khi học hết lớp 9, ông không thi tốt nghiệp mà xin giấy chứng nhận tốt nghiệp do Ty Giáo dục Nghĩa Bình cấp. Năm 2002, ông sử dụng giấy đó để xuống trường cấp 3 Phù Mỹ 1 đăng ký học cấp 3, sau đó tiếp tục đi học lớp tại chức luật ở Quy Nhơn.

Khi sự việc vỡ lở, đến tháng 6/2015, ông Cường xuống huyện làm việc và xin đi học lại, hoàn thiện lại chương trình để khắc phục. “Tôi rất buồn và hoàn toàn nhận khuyết điểm, đồng thời xin đi học lại hoàn thiện chương trình tránh làm ảnh hưởng đến uy tín Đảng bộ chung. Tôi cũng không ứng cử hội đồng nhân dân xã”.

Nộp tiền cho khóa học “ma”, nhận bằng giả

Câu chuyện ông Đoàn Văn Hoài - Trưởng công an xã Mỹ Chánh Tây nhờ người đi học nhưng không may lại lấy phải bằng giả khiến dư luận xôn xao bàn tán. Trực tiếp trả lời báo chí về câu chuyện trớ trêu này, ông Hoài cho biết: Năm 2010, ông được một người giới thiệu đi học lớp đào tạo từ xa Đại học Kinh tế TPHCM chuyên ngành Luật. Khi tham gia, ông không phải dự lớp, dự thi mà chỉ nộp 8 triệu đồng tiền học ban đầu. Đến năm 2013, khi phát hiện khóa học đó không có nên không đưa tiền nữa, cũng không thể liên lạc được với người kia để đòi lại tiền. Năm 2014, khi cầm tấm bằng đi công chứng để bổ túc thủ tục hồ sơ thì phát hiện bằng giả. “Sau khi phát hiện bằng giả, tôi hủy bằng luôn, không sử dụng vào bất cứ hồ sơ thủ tục nào. Đây cũng là một lần để tôi rút kinh nghiệm”, ông nói.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Chánh Tây, ông Hoài đảm nhận chức công an xã từ năm 2010. Hằng năm, xã vẫn cử cán bộ đi học. Từ năm 2010 - 2014 không cử ông Hoài đi học. Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết bản sao công chứng bằng Cử nhân Luật Kinh tế của ông Đoàn Văn Hoài có chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND xã Mỹ Chánh Tây Nguyễn  Văn Bình. Theo ông Bùi Thanh Thu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phù Mỹ, trong quá trình xem xét kỷ luật không chỉ căn cứ vào mức độ vi phạm mà căn cứ vào nhân thân, có nhận khuyết điểm hay không, tình hình địa phương… Ông Cường đã nhận sai phạm, thành khẩn muốn khắc phục. Sắp tới sẽ tham mưu đề xuất bố trí vị trí thích hợp đối với trường hợp này.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng