Hai chị em cùng mắc bệnh thiếu máu quái ác

TP - “Một người con liên tục phải truyền máu đã khiến gia đình lâm vào cảnh cực kỳ khó khăn, nay cả hai cháu cùng mắc căn bệnh hiểm nghèo này làm chúng tôi không biết có thể gắng gượng thêm được bao lâu”- Đó là lời tâm sự của chị Đinh Thị Hằng, mẹ của hai cháu nhỏ mắc căn bệnh thiếu máu quái ác.

Vợ chồng anh Khiêm và hai con
Vợ chồng anh Khiêm và hai con

Năm 2010, khi được 4 tuổi, cháu Nguyễn Thị Khánh Ngọc thường xuyên bị sốt, da vàng, biếng ăn. Vợ chồng chị Hằng (hiện trú tại khu phố 9, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) đưa con lên Bệnh viện Trung ương Huế khám, được chẩn đoán cháu Ngọc mắc bệnh Thalassemia (bệnh thiếu máu), nếu không được truyền máu định kỳ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Từ đó, cứ mỗi tháng một lần, chị Hằng lại đưa con đi truyền máu. Vài năm sau, nỗi tai ương khác lại ập xuống đôi vợ chồng trẻ này khi con gái thứ hai của họ là Nguyễn Ngọc Liên Anh (sinh năm 2012) cũng mắc bệnh giống chị gái. “Bốn năm qua, việc đưa hai con đi truyền máu luôn là nỗi lo thường nhật của vợ chồng chúng tôi. Vì tháng nào cũng như tháng nào, chưa kiếm đủ tiền tháng này đã nghĩ phải kiếm tiền cho tháng sau”- chị Hằng cho biết.

Gia đình chị Hằng thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Năm 2006, trước khi sinh cháu Ngọc, anh Nguyễn Văn Khiêm (chồng chị Hằng) bị tai nạn gãy chân, tuy chữa trị rất tốn kém nhưng vẫn bị tật khi một khớp gối không co lại được. Hiện anh Khiêm làm thuê cho một xưởng cơ khí nhưng không đều đặn.

Còn chị Hằng, do phải chăm sóc hai người con tật bệnh nên chỉ có thể làm thuê những việc lặt vặt không cần thời gian ổn định. Cũng do thu nhập thấp, nên dù hai con có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng việc liên tục phải đưa con đi truyền máu đã vắt kiệt sức lực lẫn tiền bạc của vợ chồng chị Hằng. Những chỗ vay mượn, nhờ vả họ đều đã gõ cửa, giờ không thể nhờ cậy hơn được nữa.

Mong những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc gần xa giúp đỡ gia đình anh Khiêm giảm bớt khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ gia đình (hoặc liên hệ với anh Khiêm theo số điện thoại 0905131152), hoặc Ban Bạn đọc báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Bạn đọc có thể chuyển tiền giúp gia đình anh Khiêm vào tài khoản:
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
Tên tài khoản: BÁO TIỀN PHONG
Số tài khoản: 1231 0000 062175
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quang Trung. Hà Nội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá