Hai chuyến bay mất liên lạc với kiểm soát không lưu hơn 30 phút

TPO - Tối 21/3, Cục Hàng không thông báo sự cố không lưu nghiêm trọng xảy ra tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Cụ thể, ngày 9/3, tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã xảy ra việc tàu bay VJC921 (đường bay Hải Phòng - Hàn Quốc) và VJC292 (đường bay TP HCM - Hải Phòng) không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 22h51.

Đến 23h24, tàu bay VJC921 mới thiết lập được liên lạc, xin huấn lệnh khởi hành và cất cánh an toàn lúc 23h58. Đến 23h38, tàu bay VJC292 thiết lập được liên lạc và được điều hành hạ cánh an toàn lúc 23h54.

Cục Hàng không đánh giá, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu uy hiếp an toàn cao. Nguyên nhân trực tiếp được xác định là kíp trực Đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố.

Cục Hàng không đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của kíp trực, chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt hành chính đối với hai kiểm soát viên của kíp trực nêu trên.

Tổng Cty Quản lý bay đã thực hiện xử lý kỷ luật kiểm soát viên vi phạm theo quy định, đình chỉ nhiệm vụ Đài trưởng, cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội thay thế, đồng thời tăng cường 2 kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.

Cục Hàng không đang tiếp tục tổ chức điều tra, kiểm tra tổng thể, toàn diện hoạt động của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống và yêu cầu Tổng Cty Quản lý bay thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng