Hai đặc điểm đáng chú ý của bão số 16 - Tembin

TPO - Bão số 16 - Tembin có 2 đặc điểm đáng chú ý: Cường độ bão suy yếu nhanh khi di chuyển vào gần bờ và tương tác với địa hình, hệ thống không khí lạnh bổ sung làm cản trở quá trình bão hoạt động mạnh lên; xu hướng cơn bão di chuyển hơi lệch xuống phía Nam sau từng giờ di chuyển.

Chiều 25/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, đêm 24/12 cơn bão Tembin (bão số 16) hoạt động mạnh nhất ở Trường Sa, gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Hiện bão đang tiến về phía Côn Đảo với cường độ suy yếu dần.
"Hiện cơn bão số 16 đang ở cấp 10, giảm 2 cấp so với thời điểm bão mạnh nhất. Dự báo, trong thời gian tới bão có xu hướng suy yếu, đến tối nay bão giảm xuống cấp 9. Đến rạng sáng mai (26/12) bão giảm xuống cấp 8 và tiếp tục giảm xuống cấp 7 khi bão đi sâu vào vùng biển miền tây Vịnh Thái Lan", ông Năng nhận định.
Bão Tembin đổ bộ - ảnh 1 Vị trí và hướng di chuyển của bão Tembin. Ảnh: NCHMF.
Theo ông Năng, cơn bão số 16 có 2 đặc điểm đáng ghi nhận nhất trong ngày hôm nay 25/12:
Thứ nhất, cường độ bão suy yếu nhanh do bão đi vào gần bờ và có sự tương tác với địa hình làm cản trở quá trình bão hoạt động mạnh lên. Đồng thời hệ thống không khí lạnh bổ sung cho bão cũng yếu đi cho nên tác động để bão hoạt động mạnh lên không nhiều.
Thứ hai, hiện nay xu hướng của cơn bão di chuyển hơi lệch xuống phía Nam một chút và có khả năng quét qua mũi Cà Mau. Trước đó, bão được nhận định ảnh hưởng vào đất liền nhiều hơn nhưng hiện nay vùng đất liền bị ảnh hưởng do bão ít đi.
"Mặc dù cơn bão suy yếu và di chuyển lệch Nam nhưng hoàn lưu bão phía bắc vẫn tác động đến các tỉnh Nam Bộ. Hiện ở khu vực Nam Bộ đang có mưa, sau đó sẽ có gió giật mạnh. Có thể ảnh hưởng của bão không quá mạnh so với dự báo ban đầu, tuy nhiên vẫn hết sức nguy hiểm.
Chúng ta cần tiếp tục có biện pháp phòng chống, không được chủ quan và đặc biệt nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng tránh gió giật, nước biển dâng, mưa lớn ở các tỉnh Nam Bộ", ông Năng cảnh báo.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 2

Bão số 16 - Tembin đang suy yếu

Hồi 13h ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo khoảng 240km về phía Đông. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thêm, tốc độ di chuyển 15-20km/h.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 3

Hủy hàng loạt chuyến bay đi/đến miền Nam vì bão số 16 Tembin

Các hãng hàng không thông báo các chuyến bay đi đến các tỉnh ảnh hưởng bởi báo số 16 như Cần Thơ, Phú Quốc (Kiên Giang) trong ngày hôm nay đều bị huỷ. Các chuyến bay đi đến Tân Sơn Nhất (TP HCM) và các chuyến bay khác cũng có khả năng sẽ phải điều chỉnh.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 4

Một nhà giàn DK1 xuống tàu trú tránh bão số 16 an toàn

Lúc 15 giờ chiều ngày 24/12, Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết, cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/ 10 đóng quân trên bãi cạn Cà Mau tỉnh Cà Mau đã thực hiện phương án rời nhà giàn, xuống tàu đi tránh bão số 16 an toàn.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 5

Nhiều chuyến bay đi phía Nam có thể bị ảnh hưởng bởi bão số 16

Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA) và VASCO (0V) thông báo: Theo dự báo thời tiết, cơn bão số 16 (có tên quốc tế là Tembin) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực miền Nam Việt Nam trong ngày 25/12.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 6

Sơ tán dân, cho học sinh nghỉ học trước khi bão số 16 đổ bộ

Trước diễn biến khó lường của bão số 16, các địa phương ven biển đã khẩn trương xây dựng các phương án ứng phó, chằng chống nhà cửa, di dời dân đến nơi an toàn…

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 7

Bão số 16 sắp vào khu vực đảo Trường Sa Lớn, sóng biển cao 10m

Chiều tối và đêm nay bão số 16 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15 với sóng biển cao 10m, sẽ đi qua khu vực đảo Trường Sa Lớn và Huyền Trân. Sóng biển cao 10 mét, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng trên quần đảo.

Bão Tembin đổ bộ - ảnh 8

Bão số 16 sắp đổ bộ, Vũng Tàu ngưng nhận khách lưu trú

Để phòng chống bão số 16 (Tembin), thành phố Vũng Tàu ngưng tiếp nhận khách du lịch, các giàn khoan tiếp tục sơ tán người vào đất liền, tạm dừng các hoạt động giải trí ven biển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá