Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Hải Dương: Các Phó Chủ tịch tỉnh đi làm bằng xe máy

TP - Hiện nay trong tỉnh Hải Dương, nhiều chức danh thuộc diện không được bố trí xe đưa đón đã thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng. Các Phó Chủ tịch tỉnh đã đi làm bằng xe gắn máy.

Ông Trần Quốc Thuận, Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội (người ngồi sau) thường xuyên đi làm bằng xe ôm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chiều qua (20/8), ông Phạm Văn Hoàn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương cho biết:

“Sau khi Thủ tướng có Quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... hiện nay trong tỉnh nhiều chức danh thuộc diện không được bố trí xe đưa đón (từ nơi ở đến nơi làm việc), đã thực hiện nghiêm quy định của Thủ tướng. Đơn cử các Phó Chủ tịch tỉnh đã đi làm bằng xe gắn máy”.

Theo ông Hoàn, thực ra từ lâu Chính phủ đã quy định ở cấp tỉnh chỉ có 4 đối tượng được xe đưa đón (từ nơi ở đến nơi làm việc) là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, và Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, tuy nhiên thực tế ở Hải Dương cũng như nhiều tỉnh khác, vào những lúc thời tiết xấu thì các Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn thường có xe đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc.

“Trước đây việc thực hiện có thể chưa nghiêm, nhưng kể từ tháng 5 với Quy định nêu trên của Thủ tướng, Hải Dương đã dứt khoát thực hiện đúng việc sử dụng phương tiện đi lại trong cơ quan Nhà nước”- Ông Hoàn nói.

Ông Vũ Đức Tiến (Văn phòng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương) cho hay, hiện các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy là Trưởng các Ban Đảng của Tỉnh ủy Hải Dương cũng đang đi làm bằng xe gắn máy. Theo một nguồn tin, Hải Dương là tỉnh đầu tiên của miền Bắc có lãnh đạo cấp tỉnh đi làm bằng xe gắn máy.

Trước đó, đã có 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đi làm bằng taxi.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định nêu trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) khóa XI đã ra Nghị quyết quy định một số chế độ, định mức chi tiêu tài chính phục vụ hoạt động của QH...

Trong đó nêu rõ cán bộ ở các cơ quan của QH và Văn phòng QH giữ các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô đưa đón hàng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc, nếu không yêu cầu đưa đón thì được trợ cấp 4.500.000 đồng/người/tháng. Đã có 21 cán bộ ở các cơ quan QH, Văn phòng QH đăng ký và thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công này.

Đa số trong 21 cán bộ trên là những người không tái cử ở nhiệm kỳ QH khóa XII đang chờ chế độ nghỉ hưu; còn lại có 3 cán bộ đương nhiệm gồm ông Trần Quốc Thuận (Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng QH), bà Ngô Thị Minh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng), ông Đặng Thuần Phong (Ủy viên chuyên trách của Ủy ban Tư pháp).

Theo Quy định nêu trên của Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban của QH là chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với giá mua tối đa 700 triệu đồng/một xe. Sau khi đăng ký thực hiện khoán xe công, hiện ông Trần Quốc Thuận thường xuyên đi làm bằng xe ôm với giá 10.000 đồng/lượt (xem ảnh).

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Bộ này đã tính toán nếu trước mắt giảm được mức độ nhất định xe công, chuyển sang khoán thì một năm cũng tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá