Hải Dương làm rõ tài sản của con trai Bí thư Tỉnh ủy

TPO – Theo ông Hoàng Mai Khương–Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, sau khi báo chí phản ánh, tỉnh này mới nắm được sự việc và đang cho điều tra, làm rõ tài sản của con trai ông Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương.

Hải Dương làm rõ tài sản của con trai Bí thư Tỉnh ủy

> Làm rõ tài sản của con Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương

Ông Hoàng Mai Khương – Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Không thể nắm hết tài sản của cán bộ

Sáng 30-5, phóng viên báo Tiền Phong trao đổi với ông Hoàng Mai Khương – Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, để làm rõ thông tin về khu vườn được cho là có trị giá rất lớn của ông Bùi Thanh Tùng – Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương (con trai ông Bùi Thanh Quyến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư tỉnh ủy Hải Dương).

Theo đại diện lãnh đạo tỉnh Hải Dương, tỉnh có tới 12 huyện, thành phố, với số dân lên tới hơn 1,7 triệu người, nên việc cá nhân, cán bộ xây dựng nhà cửa, vườn tược, lãnh đạo tỉnh không thể nắm hết.

Chỉ sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi mới nắm được thông tin. Tỉnh đã chỉ đạo huyện Ninh Giang bước đầu tiến hành kiểm tra nguồn gốc đất đai của khu vườn nhà anh Bùi Thanh Tùng – ông Khương cho biết.

Theo ông Khương, UBND huyện Ninh Giang đã có văn bản số 49/BC-UBND gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và truyền thông, UBND tỉnh Hải Dương, về nguồn gốc diện tích đất do ông Bùi Thanh Tùng sử dụng tại thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang (Hải Dương).

Theo đó, khu đất trên có tổng diện tích 4.152 m2, gồm các thửa: 44, 45, 43, 42, 20, 48, 77 thuộc tờ bản đồ số 3.

Trong đó, loại đất vườn (cây lâu năm) là 3393 m2; đất nuôi trồng thủy sản (ao) 759 m2.

Diện tích đất này nằm xen trong khu dân cư thôn Đông Tân, xã Ninh Thành. Người sử dụng hiện nay là ông Bùi Thanh Tùng.

Về nguồn gốc và quá trình sử dụng diện tích đất trên: Là đất ổn định lâu dài cho năm hộ (hộ bà Trần Thị Ngát, bà Bùi Thị Điệp, bà Nguyễn Thị Thúy, ông Bùi Văn Nuôi, ông Trần Văn Hiệu).

Sau đó, diện tích đất trên được chuyển đổi theo dự án “chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, được UBND huyện Ninh Giang phê duyệt tại Quyết định số 933/QĐ-UBND ngày 28-10-2002. Diện tích này (trong đó có nhà cấp bốn) được năm hộ sử dụng ổn định.

Đến cuối năm 2010, đầu năm 2011, năm hộ trên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Bùi Thanh Tùng theo đúng quy định của pháp luật.

Trên cơ sở hồ sơ chuyển nhượng được UBND xã xác nhận; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất – Phòng Tài nguyên – Môi trường thẩm định.

Căn cứ quy định pháp luật về đất đai, Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương, trên cơ sở quá trình sử dụng đất và hiện trạng đất, xét đề nghị của ông Bùi Thanh Tùng về chuyển mục đích sử dụng đất, UBND huyện Ninh Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tùng (GCNQSDĐ số 495738 ngày 19-7-2011) với diện tích đất là 4.152 m2 và hợp thành một thửa (thửa số 45).

Trong 4.152 m2 có 500 m2 được chuyển mục đích sang đất ở (được phê duyệt tại Quyết định số 933/QĐ-UBND ngày 29-7-2011) và ông Bùi Thanh Tùng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Mời cấp Bộ kiểm tra

Về việc xác định giá trị tài sản trên khu đất này của ông Bùi Thanh Tùng, Chánh Văn phòng tỉnh Hải Dương cho rằng, do mới nhận được báo cáo của huyện Ninh Giang nên tỉnh mới bắt đầu vào cuộc.

Cây cảnh trong nhà ông Bùi Thanh Tùng. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Việc xác định nguồn gốc cây cảnh trong khu vườn nhà anh Tùng, lực lượng kiểm lâm tỉnh chưa chắc đã làm được. Chúng tôi sẽ mời cấp Bộ vào cuộc kiểm tra – ông Khương nói thêm.

“Khối lượng công việc của tỉnh vô cùng lớn. Cái chính là phải tập trung vào phát triển kinh tế - xã hội. Việc của gia đình anh Tùng chỉ là một trong rất nhiều việc mà lãnh đạo tỉnh phải giải quyết” – ông Khương chia sẻ.

Còn về việc thẩm định thu nhập cá nhân, ông Khương cho rằng: “Thẩm quyền quản lý anh Tùng là của tỉnh nhưng thông qua cấp Sở. Anh Tùng là cán bộ cấp Phòng, do Sở quản lý nên Tỉnh sẽ chỉ đạo Sở xem xét, kiểm tra cụ thể”.

Theo ông Khương: “Đã là cán bộ của Đảng, Nhà nước thì phải tuân thủ nguyên tắc đề bạt, bổ nhiệm, chịu sự quản lý của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Việc điều tra, xử lý đúng sai, vi phạm không có trường hợp nào là ngoại lệ”.

Vị Chánh Văn phòng tỉnh cũng cho rằng, ở Hải Dương có rất nhiều hộ giàu lên từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, kinh doanh cây cảnh.

“Nếu việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hợp pháp, đúng quy định, họ đầu tư mà đem lại hiệu quả kinh tế, lợi ích cho cộng đồng thì nên khuyến khích. Riêng đối với trường hợp nhà anh Tùng, tôi cũng chưa nắm được có những cây gì, giá trị bao nhiêu nên chưa thể đưa ra nhận xét, đánh giá gì cả” – ông Khương nói.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng