Hai giả thuyết nguyên nhân vụ nổ nhà ông Phương khói lửa

TP - Theo nhận định của cơ quan chức năng, có 2 khả năng xảy ra vụ nổ làm sập 3 căn nhà trong hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM làm chết 11 người vừa qua.

> Hoài nghi của nạn nhân vụ nổ nhà 'Phương khói lửa'
> Tang vật nhà ông Phương lại gây nổ kho công an

Ngày 7-3, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Sở cảnh sát PCCC, UBND quận 3 và Công an TPHCM, đã có buổi họp đánh giá về vụ nổ sập nhà ông Lê Minh Phương (Phương khói lửa, giám đốc Cty cổ phần giải trí Lạc Việt) thuê (nhà số 384/7) cùng 2 căn nhà liền kề (384/7A và 384/9), làm 11 người chết.

Kết quả điều tra cho thấy, khu vực phát nổ tại gian bếp nhà ông Phương. Điểm xuất phát nổ là khu vực dưới gầm cầu thang có diện tích hơn 3m2, nơi đặt kệ sắt có chứa nhiều thuốc nổ.

Theo kết quả giám định sơ bộ của Phân viện Khoa học hình sự (C54B) - Bộ Công an, vật liệu gây nổ có thành phần của thuốc nổ quân sự (TNT), thuốc phóng (NC), thuốc pháo (KCL03).

Căn cứ kết quả giám định, kết hợp những chứng cứ thu được tại hiện trường, cơ quan điều tra nhận định có 2 khả năng gây nên sự cố kinh hoàng này.

Một, có thể trong lúc ông Phương chuẩn bị đồ dùng để đi công tác sớm tại Vũng Tàu vào sáng 24-2, bà Tuyết (em gái ông Phương, đã chết trong vụ nổ) đã vô ý làm rơi một vật dụng nào đó khiến va đập mạnh làm cháy nổ thuốc pháo.

Mồi lửa này sau đó lan sang làm kích nổ lượng lớn thuốc nổ trong tủ sắt dưới gầm cầu thang gây nên vụ việc trên. Cơ sở cho lập luận này là những vết cháy đen trên thi thể bà Tuyết khi được tìm thấy, chứng tỏ nạn nhân ở vị trí gần nơi phát nổ nhất.

Hai, tại hiện trường, cơ quan chức năng cũng phát hiện một số lượng lớn vũ khí đạn dược tại khu vực xảy ra vụ nổ. Số tang vật hàng nghìn viên đạn trung liên, đạn carbin, AK, hạt nổ… cùng nhiều loại đạn mã tử. Đó là chưa kể đến những vũ khí “quân trang quân dụng” khác như khẩu MAT 49, súng ngắn nòng dài, súng lục, súng ổ quay… và một bao tải bên trong chứa những hạt nhỏ màu trắng. Từ đây, khả năng thứ hai được đưa ra, “do bị chập điện gây cháy, lan sang khu vực hầm chứa chất nổ”.

Cuộc họp liên cơ quan cũng rút kinh nghiệm trong công tác ứng cứu và xử lý sự cố đồng thời nêu ra một số khó khăn trong công tác cứu hộ: công trình bị sập rộng, khối lượng bê tông lớn nằm chồng chất lên nhau nên đòi hỏi phải có những trang thiết bị hiện đại như cần cẩu, xe phá dỡ, máy khoan loại lớn. Ngoài ra, vụ nổ xảy ra ban đêm nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tìm kiếm nạn nhân.

Vụ việc gây nên thảm cảnh thương tâm xảy ra rạng sáng 24-2 khi người dân sống trong hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa nghe liên tiếp 2 tiếng nổ lớn kèm theo ngọn lửa bốc cao. Ba căn nhà đã đổ sập hoàn toàn, khiến nhiều người bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Lực lượng cứu hộ đã có mặt đưa được 3 người ra ngoài. Công tác cứu nạn được triển khai đến hơn 12h hôm sau thì phát hiện 10 xác chết. Vụ nổ làm cả gia đình ông Lê Minh Phương gồm 6 người thiệt mạng. Một nạn nhân bị thương sau đó cũng qua đời nâng tổng số người tử vong lên 11.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá