'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ

Ngỡ như trò chơi lắp ráp của trẻ con, một "kỹ sư nông dân” trình độ… trường làng ở An Giang đã phát minh ra cách xây cầu “siêu tốc”, với chi phí rẻ, độ bền lại rất cao…

Đó là anh Lê Văn Cư (thường gọi Ba Đạt), nông dân ấp xã Lương An Trà (Tri Tôn, tỉnh An Giang). cuối năm 2014, nhóm của anh Đạt chỉ mất có 2 giờ để hoàn thành cây cầu bắc qua con kênh rộng 26m.

Không bằng lòng với thành tích, sau thời gian mày mò nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật, đến hiện tại “kỹ sư nông dân” này đã rút ngắn thời gian từ lúc ráp cầu đến lúc thông xe còn ngắn hơn cả một hiệp đấu bóng đá, chỉ vào khoảng 30 phút.

Cách làm của Ba Đạt là đo khoảng cách giữa 2 bờ kênh, cắm cọc để người dân đổ mang cá. Việc hàn khung cầu được thực hiện ở nhà người dân nào có mặt bằng rộng và nguồn điện ổn định. Khi mọi thứ đã sẵn sàng “kỹ sư nông dân” bắt tay vào ráp nối.

Nhân dịp cuối tuần, phóng viên đã tháp tùng cùng nhóm của Ba Đạt để mục sở thị việc bắc cầu trong 30 phút – tốc độ mà ít ai dám nghĩ tới đối với cây cầu sắt vững chãi dài 22m, rộng 2m.

Công trình được thực hiện ở vùng nông thôn điều kiện giao thông khó khăn thuộc ấp Kênh 9,xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Chi phí xây cầu chỉ khoảng 30 triệu đồng, chưa bằng một nửa cầu treo dây văng và bằng 1/10 so cầu bê - tông, nhưng thời gian sử dụng trên 20 năm.

'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 1 9 giờ 30 phút sáng 17-10, chiếc cầu hàn sẵn được chở vào kênh
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 2 Hiện trạng cây cầu cũ lắc lư
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 3 Cầu được hàn sẵn gần như hoàn thiện
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 4 Móc đầu ròng rọc chuẩn bị kéo lên
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 5 Ráp nối 2 nhịp cầu
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 6 Kéo cây cầu sang bờ
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 7 Chỉnh sửa mố cầu
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 8 Đúng 10 giờ, cầu chính thức thông xe
'Hai lúa' miền Tây chế tạo cầu lắp ráp trong 2 giờ - ảnh 9 Niềm vui của Ba Đạt (bìa phải) và người dân địa phương khi cầu hoàn thành

Theo Báo An Giang Online

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng