Hai ngày nữa, quân dân ở Trường Sa đi bầu cử

TP - "Đến ngày 12/5, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho việc bỏ phiếu bầu sớm tại các đảo vào ngày 15/5”, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Chính ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, Chủ tịch HĐND huyện Trường Sa cho biết.

Phòng bầu cử ở đảo Phan Vinh.
Phòng bầu cử ở đảo Phan Vinh.

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, huyện Trường Sa có 6 đơn vị bầu cử với 24 khu vực bỏ phiếu. Trong đó, khối bờ có 3 đơn vị bầu cử với 3 khu vực bỏ phiếu, khối đảo có 3 đơn vị bầu cử với 21 khu vực bỏ phiếu. Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép 3 đơn vị bầu cử khối đảo, gồm thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn và xã Song Tử Tây được tổ chức bỏ phiếu bầu vào ngày 15/5/2016, trước 7 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Sáng 5/5, hai tàu mang số hiệu 639 và 633 thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã rời quân cảng Cam Ranh, đưa đoàn công tác của Ủy ban bầu cử huyện Trường Sa, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Khánh Hòa, HĐND huyện Trường Sa và các thùng phiếu, phiếu bầu, thẻ cử tri, các con dấu, băng rôn, biểu ngữ… ra các đảo của huyện.

Trong khi đó, các đơn vị bầu cử ngoài đảo đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri và danh sách những người ứng cử HĐND cấp xã, thị trấn. Ủy ban bầu cử của huyện cũng đã lập danh sách cử tri vãng lai để làm thẻ cử tri, dự phòng thẻ cử tri cho ngư dân đi khai thác thủy sản trong khu vực và các trường hợp phát sinh khác.

Từ ngày 6/5, đoàn công tác đã lần lượt đến các đảo Sinh Tồn, Phan Vinh, Sơn Ca, Thuyền Chài, Tiên Nữ… Theo Thượng tá Phạm Văn Thường, Chính trị viên đảo Phan Vinh, các cán bộ ở đảo kết hợp các hình thức tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chính trị, giao lưu văn nghệ, loa phát thanh, để mọi người đều có nhận thức tốt về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong cuộc bầu cử này. 

Anh Phạm Ngọc Trung Hiếu, Phó Chủ tịch HĐND xã Song Tử Tây cho biết, tối 11/5 xã đã tổ chức hội nghị cử tri, tại đó mọi cử tri được phổ biến và giải đáp cụ thể những thắc mắc về nguyên tắc và quy trình bỏ phiếu, đồng thời nhắc nhau sắp xếp công việc để sáng 15/5 đi bỏ phiếu sớm.

 “Lần đầu tiên tôi được đi bầu cử, lại là một trong những cử tri đầu tiên của cả nước được bỏ phiếu bầu, với tư cách người lính Trường Sa đang làm nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, thật hồi hộp và tự hào”, chiến sĩ Nguyễn Tấn Huy, 20 tuổi, xạ thủ khẩu đội súng máy 12 ly 7, Cụm chiến đấu 2 đảo Phan Vinh nói. 

Đến xây dựng công trình tại đảo Tiên Nữ đúng dịp bầu cử, anh Lê Văn Trọng, công nhân Cty TNHH một thành viên Xây dựng công trình Tân Cảng cũng cho biết, đi bầu cử tại đảo Tiên Nữ sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời anh. Cầm lá phiếu cử tri, thực hiện quyền công dân tại điểm đảo xa nhất về phía Đông của thị trấn Trường Sa chính là góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá