Hai người đồng ý ghép tủy cho ông Nguyễn Bá Thanh

TPO - Chiều nay, ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết: Sau khi điều trị để nâng cao thể lực, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được xem xét để ghép tủy. Hiện đã có 2 người đồng ý ghép tủy cho ông Thanh.

Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương trao đổi với báo giới thông tin về sức khỏe của ông Thanh.
Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương trao đổi với báo giới thông tin về sức khỏe của ông Thanh.

Trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương cho biết: "Thông tin nói rằng ông Thanh đã từng ghép tủy tại Mỹ là không chính xác".

Với câu hỏi, khi về nước ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được điều trị theo phác đồ nào, thời gian bao lâu? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Phó Giám đốc Viện huyết học truyền máu Trung ương cho biết: "Hiện các bác sĩ đang chờ bệnh án của ông Thanh từ Mỹ chuyển về để xem xét. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm cho ông rồi mới hội chẩn, xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai. 

Hội chứng rối loạn sinh tủy là một nhóm bệnh, có phương pháp điều trị khác nhau tùy theo từng trường hợp. Nên hiện tại sẽ rất khó để nói về phương án điều trị, thời gian điều trị đối với ông Nguyễn Bá Thanh. Tuy nhiên, với trường hợp của ông Thanh, việc điều trị 3 đợt hóa chất là tối đa” - bác sĩ Khánh nói.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Gia Khải cũng bác bỏ thông tin cho rằng ông Thanh bị đầu độc. "Muốn nói về việc nhiễm độc phải có các dấu chứng tại tế bào máu. Hiện tại chúng tôi thấy ông Nguyễn Bá Thanh chưa có triệu chứng nhiễm độc ở bất cứ nơi nào trong cơ thể”.

Theo bác sĩ Khải, hội chứng rối loạn sinh tủy chưa có phương thuốc điều trị đặc hiệu.

Về việc có thể chữa được khỏi bệnh cho ông Nguyễn Bá Thanh hay không, bác sĩ Bạch Quốc Khánh cho biết: Bác sĩ rất kị từ “khỏi” mà chỉ nói "đẩy lui bệnh".

"Với bệnh này, có người đã chữa khỏi nhưng 25 năm sau vẫn tái phát. Cho nên chúng tôi rất kỵ dùng từ khỏi" - ông Khánh nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe Trung ương thông tin: Sau khi điều trị để nâng cao thể lực, ông Nguyễn Bá Thanh sẽ được đánh giá để ghép tủy. "Theo thông tin từ gia đình ông Thanh, hiện đã có 2 người đồng ý cho tủy ", ông Triệu tiết lộ.

Phó trưởng Ban tuyên giáo T.Ư Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh, thông tin đồng chí Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là “thông tin xấu độc, báo chí phải có trách nhiệm làm rõ thông tin để định hướng dư luận. Báo chí cần bình tĩnh, tỉnh táo, khoa học, khách quan, chính xác, thông tin chừng mực đúng đắn và thận trọng. Chúng ta quan tâm tới sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh, nhưng phải lưu ý, người bệnh cần sự tĩnh lặng để cho các nhà chuyên môn chăm sóc". 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng