Hai người giỏi 'lách'

TP - Bề ngoài khác nhau, nhưng PGĐ Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Lèo và GĐ Trung tâm Đào tạo Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ loại 3 Trần Văn Tân lại giống nhau ở điểm giỏi 'lách'.

> Giám sát đạo đức công vụ
> Công chức con bạc
> Quan đánh cờ bạc tỷ: “Nổi tiếng” với các vụ tranh chấp đất

Thành tích lách

Những năm 1990, ông Lèo là cán bộ của Phòng GT-VT huyện Thạnh Trị, rồi được lãnh đạo của Cty GT-VT thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng nhận về làm trưởng một ban của Cty. Sau đó, ông Lèo lên Phó ban điều hành GT-VT thị xã Sóc Trăng, được bổ nhiệm Trưởng ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng thị xã Sóc Trăng.

Năm 1999, ông Lèo về giữ chức Bí thư Đảng ủy phường 6, dự kiến quy hoạch vào Thị ủy thị xã Sóc Trăng để tiến tới giữ chức vụ chủ chốt trong UBND thị xã. Nhưng ông không được tín nhiệm, hai nhiệm kỳ liên tiếp (2000-2005 và 2005-2010) đưa ra bầu đều rớt. Năm 2005, ông Lèo được đề bạt chức phó chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng nhưng vẫn không xong.

Không đi lên được con đường chính quyền, ông Lèo lách sang đường ban ngành và được điều về Phòng kế hoạch vận tải thuộc Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng. Làm Trưởng phòng ít lâu, được ngồi vào ghế PGĐ Sở này. Sau kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh cuối năm 2010, dư luận ngành GT-VT tỉnh Sóc Trăng bàn tán ông Lèo sẽ giữ chức GĐ Sở vì GĐ Sở đương nhiệm không trúng cử vào Tỉnh ủy, cũng không còn là đại biểu HĐND tỉnh. Tin đồn đang có cơ thành sự thật thì xảy ra vụ đánh cờ tướng tiền tỷ.

Một cán bộ ở Sở GT-VT Sóc Trăng cho biết, ông Lèo làm ăn sa sút từ năm 2010. Ông đã vay nợ nhiều người ở Sở, người cho ông vay 100 triệu, người cho vay 300-400 triệu đồng. Hiện nay, doanh nghiệp của ông Lèo đang thi công một cao ốc lớn nằm trên đường Trần Hưng Đạo, cạnh trụ sở Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng.

Còn ông Trần Văn Tân, nhìn vẻ bề ngoài, không ai nghĩ ông là đại gia, trừ khi chứng kiến việc ông tiêu tiền. Ô tô ông đi giá mấy tỷ đồng, điện thoại di động cũng hơn trăm triệu đồng. Ông Tân chỉ học xong lớp 9 hệ bổ túc, năm 1992, lái xe ở Sở Thương mại Du lịch tỉnh Sóc Trăng. Sau này, ông Tân cưới vợ là con của một “đại gia” nổi tiếng ở Sóc Trăng. Bên gia đình vợ ông hiện ở nước ngoài.

Rời ghế lái xe, ông Tân về giữ chức quản đốc Nhà máy bia Sài Gòn - Sóc Trăng. Sau một vụ rối ren tài chính, ông nghỉ việc rồi nhờ thân quen mà vào biên chế của Trường Kỹ thuật nghiệp vụ GT-VT khu vực ĐBSCL, nay là Trường trung cấp nghề khu vực ĐBSCL, trụ sở chính tại Cần Thơ.

Ngay lập tức, ông được bổ nhiệm làm Phó phân hiệu chi nhánh Sóc Trăng, lại quậy tưng bừng và nhờ giỏi lách mà được bổ nhiệm GĐ Trung tâm Đào tạo Sát hạch lái xe cơ giới loại 3, đóng tại tỉnh Sóc Trăng.

Các cơ quan từ chối trả lời

Chiều ngày 26-12, để có thông tin đầy đủ hơn về con đường thăng tiến của ông Lèo, PV Tiền Phong đã gặp các cơ quan chức năng, từ quản lý trực tiếp cho tới quản lý gián tiếp, nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Tại Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng, ông Kiều Ngọc Trí, Chánh văn phòng từ chối khéo: “Cái này phải do giám đốc quyết chứ chúng tôi không thể cung cấp cho các anh được. Khi nào giám đốc cho phép, chúng tôi mới có thể nói”. Thậm chí, thời gian ông Lèo về công tác tại Sở GT-VT Sóc Trăng, ông Trí cũng lắc đầu.

Ở Ban Tổ chức Tỉnh ủy Sóc Trăng, Phó trưởng ban Hà Văn Thắng cho rằng: “Hồ sơ lý lịch của ông Lèo do Đảng ủy Dân Chính Đảng quản lý”. Tại Đảng ủy Dân Chính Đảng, Phó bí thư Võ Văn Chiêu lại nói: “Hồ sơ chúng tôi quản lý nhưng người phụ trách lại đi học không ở nhà, xin cáo lỗi cùng các anh”.

Ông Chiêu chỉ sang Sở Nội vụ thì PGĐ Sở Nội vụ Đoàn Ngọc Phan từ chối: “Chúng tôi không thể cung cấp được thông tin về ông Lèo vì chưa có văn bản kết luận chính thức của cơ quan chức năng”.

Sáng 26-12, Đảng ủy Dân Chính Đảng tỉnh Sóc Trăng đã làm việc với lãnh đạo Sở GT-VT bàn về việc đình chỉ chức vụ của ông Lèo.

Về ông Tân, chiều 26-12, Phó hiệu trưởng Trường trung cấp nghề khu vực ĐBSCL Phạm Minh Rớt đã từ Cần Thơ xuống Sóc Trăng triển khai quyết định cử người phụ trách Trung tâm thay ông Tân đang bị tạm giữ hình sự. Người được điều về phụ trách là ông Trần Thanh Bình, Trưởng ban đào tạo của Phân hiệu 1 Sóc Trăng, thuộc Trường trung cấp nghề khu vực ĐBSCL.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá