Hai người Nigeria đến từ vùng dịch Ebola bị sốt cao vào Việt Nam

TP - Chiều tối 19/8, bác sĩ Nguyễn Văn Sáu- Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM xác nhận với phóng viên Tiền Phong nơi đây vừa tiến hành cách ly hai hành khách người Nigeria do có triệu chứng sốt cao.

Khử khuẩn cho hành khách đến từ vùng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: L.N
Khử khuẩn cho hành khách đến từ vùng dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: L.N
Ngay sau khi đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM đã báo cáo với Sở Y tế TPHCM đồng thời báo cáo với văn phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế về hai trường hợp này. 

Theo ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, hai hành khách này đi trên chuyến bay số hiệu QR964 của hãng hàng không Quatar Airway tới Việt Nam qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 

Hai hành khách này có quốc tịch Nigeria xuất phát từ Nigeria từ 18/8 và ngồi ở hai số ghế là 25B và 26B. Ngay khi cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất chiều 19/8, hai hành khách này được máy đo thân nhiệt đặt tại sân bay phát hiện bị sốt cao. 

“Ngoài ra chưa có triệu chứng nào khác”- ông Phu cho biết. Để thực hiện việc kiểm soát nghiêm ngặt dịch Ebola, nhất là với những hành khách đến từ vùng có dịch, hôm qua Bộ Y tế đã chỉ đạo cho Viện Pasteur TPHCM và Sở Y tế TPHCM nhanh chóng khử khuẩn, điều tra cụ thể dịch tễ của hai hành khách đồng thời xe chuyên dụng đã đưa họ về BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM để cách ly theo dõi nghiêm ngặt. 

Cũng trong tối 19/8, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM xác nhận với phóng viên Tiền Phong về việc lấy mẫu xét nghiệm đối với hai hành khách này, đồng thời lấy mẫu máu xét nghiệm. 

Cùng lúc, Viện Pasteur TPHCM đã liên lạc với Văn phòng Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam để gửi mẫu đi xét nghiệm. Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho phóng viên Tiền Phong biết, với những trường hợp đi từ tâm dịch Ebola sang Việt Nam thì theo quy định phải cách ly theo dõi, do đó việc cách ly hai trường hợp người Nigeria là bình thường. 

Vị đại diện này cũng khuyến cáo đây là quy định để kiểm soát dịch bệnh nên người dân không quá hoang mang. TS Lê Mạnh Hùng- Phó giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, hiện hai hành khách đang được cách ly theo quy định tại bệnh viện là 21 ngày. “Chúng tôi cũng đang cử người biết ngôn ngữ của Nigeria để điều tra dịch tễ với những người này”- bác sĩ Hùng cho biết.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, cho biết sau hơn hai tuần kiểm soát chặt ở sân bay Tân Sơn Nhất bằng máy đo thân nhiệt và triển khai tờ khai y tế với hành khách đến từ vùng dịch đã có 35 hành khách phải khai báo tờ khai y tế.

Những hành khách này theo bác sĩ Sáu đã được điều tra dịch tễ cụ thể đồng thời chuyển về địa phương nơi họ cư ngụ để tiếp tục theo dõi, giám sát trong thời gian 21 ngày ở cộng đồng.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, hôm qua Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu những hành khách đi cùng chuyến bay trên và ngồi ở các hàng ghế mang số 24,25,26 và 27 chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc liên lạc số điện thoại 0989671115 để được hướng dẫn các biện pháp phòng tránh và theo dõi sức khỏe. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị gửi danh sách các hành khách ngồi ở chuyến bay trên tới những địa phương mà hành khách cư ngụ để theo dõi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá