Hai phó thủ tướng và 15 bộ trưởng mới

TP - Sáng qua (2-8), sau khi QH biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức Chính phủ khóa XIII với 97,8% số phiếu tán thành, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn danh sách các phó thủ tướng, các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới. Có 2/4 phó thủ tướng và 15/22 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ là người mới.

Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội Ảnh: Hồng Vĩnh
Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội Ảnh: Hồng Vĩnh

> Thủ tướng đề cử hai phó thủ tướng mới

Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội Ảnh: Hồng Vĩnh
Các đại biểu trao đổi bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Theo Tờ trình của Thủ tướng, trong 4 phó thủ tướng nhiệm kỳ này có hai phó thủ tướng tái cử là các ông Nguyễn Thiện Nhân, Hoàng Trung Hải. Hai phó thủ tướng mới được đề cử gồm: ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khóa XII; Ông Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Tài chính, nhiệm kỳ Chính phủ khóa XII.

Trong số các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ được đề cử có 7 người tái cử và 15 bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ là người mới.

Trước đó, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã trình bày kết quả thảo luận ở các Đoàn ĐBQH về cơ cấu Chính phủ khóa mới. Đa số ĐB cho rằng cơ cấu 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ như Tờ trình của Chính phủ và cơ cấu hiện nay là phù hợp.

Có một số ĐB nêu ý kiến nên thành lập Bộ Thủy lợi, Bộ Quản lý về biển, Bộ Năng lượng, Bộ Thanh niên…Tuy nhiên, theo Chủ tịch QH, đây là những ý kiến cần tiếp tục nghiên cứu. Có một số ý kiến đề nghị nên có 5 phó thủ tướng, trong đó một phó thủ tướng phụ trách công tác ngoại giao. Tuy nhiên, cũng có ĐB cho rằng không cần bổ nhiệm quá nhiều phó thủ tướng.

Cùng ngày, QH thảo luận, trao đổi ở tổ về nhân sự của Chính phủ. Sáng nay (3-8), QH bỏ phiếu phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm nhân sự của Chính phủ. Ngay sau khi có kết quả, Thủ tướng thay mặt Chính phủ có bài phát biểu trước QH.

Ông Đinh Tiến Dũng được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước

Hôm qua (2-8), 86,8% đại biểu Quốc hội tán thành bầu ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Đinh Tiến Dũng năm nay 50 tuổi, quê quán xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, Ninh Bình, là cử nhân kinh tế tài chính, thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Trước đó, thảo luận tại đoàn, có ý kiến còn băn khoăn về ông Đinh Tiến Dũng chuyên môn đào tạo, kinh nghiệm về lĩnh vực kiểm toán chưa nhiều, trong khi đây là lĩnh vực đòi hỏi chuyên sâu về trình độ cũng như kinh nghiệm công tác, quản lý nghề nghiệp, thời gian luân chuyển của ông Dũng qua từng vị trí còn ít. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) nhận thấy ông Đinh Tiến Dũng được đào tạo cơ bản, trình độ chuyên môn là cử nhân kinh tế, tài chính.

Từ năm 1983 đến 2003 công tác trong lĩnh vực tài chính kế toán ở Bộ Xây dựng, khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng vẫn phụ trách lĩnh vực này. UBTVQH đã cân nhắc kỹ và nhận thấy ông Đinh Tiến Dũng có đủ tiêu chuẩn đảm nhận nhiệm vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ngoài ra, cũng có ý kiến đề cử ông Cao Tấn Khổng, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước và bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính vào danh sách bầu. Tuy nhiên, khi trao đổi với UBTVQH, cả hai ứng viên này đều xin rút khỏi danh sách đề cử.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá