Hải Phòng báo cáo Thủ tướng vụ côn đồ đánh dân

TP - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, làm rõ vụ việc xô xát tại thôn Trâm Khê (xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng) ngày 21/4, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản báo cáo.

Vụ côn đồ đánh dân Tiên Lãng: Nhiều nhóm tham gia
> Khởi tố vụ án, bắt bốn đối tượng vụ côn đồ đánh dân ở Tiên Lãng

Nội dung báo cáo nêu rằng, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc thu hồi đất, giao đất cho Cty Cổ phần Hoa Thành thuê để thực hiện dự án tại xã Đại Thắng, việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ và bàn giao đất cho doanh nghiệp, quá trình giải quyết kiến nghị của các hộ dân, diễn biến vụ xô xát...

Hải Phòng đưa ra các biện pháp giải quyết như sau: Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng ngày 21/4, giao CA thành phố điều tra, kết luận và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn kịp thời, không để tạo ra tiền lệ xấu; phối hợp UBND huyện Tiên Lãng đảm bảo an ninh tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự. CA thành phố và CA huyện Tiên Lãng đang điều tra để kết luận vụ án trong thời gian sớm nhất.

UBND TP Hải Phòng chỉ đạo huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng huy động cả hệ thống chính trị giải thích, động viên nhân dân địa phương hiểu đúng và chấp hành các quy định của nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi xuyên tạc, kích động khiếu kiện đông người, vượt cấp...

Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ thêm Huy “tép” - một đối tượng liên quan vụ hành hung người dân xã Đại Thắng, nâng số đối tượng đã bị bắt lên 4 người, gồm: Huy “tép”, Hoàng, Trung và Thành. Riêng một nghi can dưới 16 tuổi (ở phường Dư Hàng, quận Lê Chân, Hải Phòng) được CA giao cho gia đình quản lý.

Cơ quan điều tra cũng bước đầu xác định có ít nhất hai nhóm côn đồ tham gia vụ hành hung và đang điều tra làm rõ kẻ chủ mưu đứng sau thuê nhóm côn đồ (khoảng 50 đối tượng) đến hành hung người dân thôn Trâm Khê trưa 21/4 tại dự án xây dựng NM sản xuất giày xuất khẩu của Cty CP Hoa Thành.

Những ngày qua, hàng chục người liên quan bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai, làm rõ các nghi vấn. CA cũng không loại trừ khả năng những côn đồ này được huy động từ nhiều nơi khác đến.

Nghi can chủ chốt cầm đầu nhóm côn đồ đã được làm rõ. Đó là H.T.T., một giang hồ cộm cán đất Cảng. Hiện, T. đang lẩn trốn ở phía Nam. Lực lượng CA tiếp tục truy bắt những đối tượng côn đồ còn lại được thuê đến đánh người dân thôn Trâm Khê.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá