Hải Phòng tái diễn tình trạng giang hồ chiếm đất

TPO - Khu vực đường World Bank, phường Thành Tô, quận Hải An (Hải Phòng) đang tái diễn tình trạng giang hồ ngang nhiên chiếm đất, xây dựng trái phép.

Hải Phòng tái diễn tình trạng giang hồ chiếm đất

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc theo đường World Bank (phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng) có nhiều điểm xây dựng trái phép với đặc điểm chung mặt ngoài được quây kín bằng tôn che đi công trình đang xây dựng bên trong.

Cụ thể, tại mảnh đất nông nghiệp được giao khoán nằm cách trụ sở UBND phường Thành Tô vài chục mét, một căn nhà cấp 4, tường gạch, mái tôn được xây dựng với tường bao trụ cổng phía sau. Hai căn nhà cấp 4 tương tự cũng được hình thành bên trong hàng rào tôn trên khu đất ở góc con đường dân vào UBND phường. Tại một khu đất nông nghiệp giao khoán được quây kín tôn cách đó không xa, một căn nhà cấp 4 với diện tích khoảng 30m2 cũng đã hoàn thiện phần tường chờ lợp mái.

Hải Phòng tái diễn tình trạng giang hồ chiếm đất - ảnh 1 Hàng loạt điểm xây dựng trái phép xuất hiện tại đường World Bank (phường Thành Tô, Hải An, Hải Phòng.

Ghi nhận thêm tại ngã 6 (nút giao giữa đường World Bank với đường Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự), một khu đất nông nghiệp giao khoán rộng hàng nghìn m2 với mặt tiền dài khoảng 150m cũng xuất hiện việc xây dựng nhà trái phép với hình thức tương tự như trên. Đặc biệt, khu đất này phân thành 4 lô ngăn cách bởi tường gạch trong đó có 2 lô đã có nhà tôn, rất nhiều vật liệu xây dựng tập kết tại đây.

Hải Phòng tái diễn tình trạng giang hồ chiếm đất - ảnh 2 Đặc điểm chung của những công trình này là mặt ngoài được quây bằng kín bằng tôn che đi công trình xây dựng bên trong.

Một số người dân khu vực cho biết, tình trạng chủ những mảnh đất cho quây tôn để chờ thời cơ xây dựng trái phép rất phổ biến ở đây. Chủ của những mảnh đất này theo người dân đều là những người có “máu mặt”.

Trước thực trạng trên, thông tin từ UBND phường Thành Tô cho biết, những mảnh đất nông nghiệp có nguồn gốc đất nông giao khoán khu vực giáp ngã 6 (giao giữa đường World Bank với đường Lê Hồng Phong) trước đó được mua đi bán lại qua nhiều chủ. Từ tháng 10/2019, người ta đã hạ container, dựng tường hàng rào tôn quây kín thành từng lô và dựng nhà tôn trên 2 lô vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, do không xác định được chủ do các mảnh đất này được mua đi bán lại nện phường không lập biên bản vi phạm để xử lý.

Bên cạnh đó, mảnh đất này là đất nông nghiệp (thuộc quyền quản lý của nông trường) nên chính quyền không thể vào bên trong để kiểm tra nên không báo cáo với UBND quận Hải An về tình trạng trên.

Hải Phòng tái diễn tình trạng giang hồ chiếm đất - ảnh 3 Khi dư luận còn đang bức xúc về việc giang hồ lấn chiếm đất tại World Bank, các công trình xây dựng trái phép lại thi nhau mọc lên.

Một số vị trí khác tại đường World Bank cũng xuất hiện công trình xây dựng trái phép khác. Trường hợp 2 công trình xây dựng cơi nới ra mặt đường (không được phép xây dựng) tại khu đất quân sự giao cho quân nhân làm nhà ở, “vì dân sinh” nên phường không xử lý.

Đại diện Quản lý đô thị quận Hải An cũng xác nhận tình trạng xây dựng trái phép tại đường World Bank gần đây lại tái diễn. Lý giải về việc thành phố đã giao cho quận, phường giải quyết triệt để mà vẫn tái diễn tình trạng xây dựng trái phép, vị đại diện này cho biết do lực lượng chức năng của quận mỏng.

Trước đó, từ giữa năm 2019, sau khi đường World Bank hình thành, tại các khu đất nông nghiệp, đất quân sự giao trái thẩm quyền trở thành đất mặt đường, hàng loạt công trình trái phép thi nhau mọc lên.

Đến tháng 10/2019, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã đi kiểm tra và nhận định tình hình lấn chiếm đất tại khu vực này đang diễn ra phức tạp, cần tập trung tháo gỡ. Theo ông Tùng, có nhiều thông tin cho rằng chính quyền phường, công an hậu thuẫn trong vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá