Hải quan giảm thủ tục khai báo cho doanh nghiệp

TP- Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cho hay, 2010 là năm cuối trong việc thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2008-2010 với 4 đề án.

Đó là: Phát triển công nghệ thông tin; Nâng cao năng lực công tác kiểm soát hải quan; Tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan và Tăng cường công tác quản lý giá tính thuế.

Theo đó, các DN đã giảm bớt giấy tờ phải nộp so với thủ tục hải quan truyền thống. Đặc biệt thủ tục hải quan điện tử đã giảm sự tiếp xúc giữa DN và công chức hải quan, qua đó góp phần giảm sách nhiễu, phiền hà, tiêu cực của Hải quan.

Hình thức khai báo từ xa cũng đã được triển khai trong toàn ngành với chất lượng cao hơn. Số lượng tờ khai khai báo từ xa và khai điện tử trên toàn quốc chiếm hơn 67% trên tổng số tờ khai đăng ký.

Đây là phương thức tạo tiền đề thuận lợi để ngành Hải quan tiến tới mở rộng thủ tục hải quan điện tử trong thời gian tới.

Năm 2009, tỷ lệ tờ khai thực hiện bằng hình thức khai hải quan từ xa đạt 81% (vượt chỉ tiêu đề ra).

Thứ trưởng  Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã củng cố thêm niềm tin của doanh nghiệp vào hệ thống hải quan khi cam kết sẽ xem xét để cắt giảm những thủ tục không cần thiết theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ cắt giảm 30% thủ tục hành chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá