Hải quân hiện đại hóa toàn diện

TP - Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Đại tá, PGS,TS Đỗ Minh Thái cho biết, để đối phó với những thách thức mới từ phía biển, hải quân đang được hiện đại hoá toàn diện.

Hải quân hiện đại hóa toàn diện

> Ước nguyện biên giới, hải đảo

Không quân và Hải quân phối hợp diễn tập trên biển
Không quân và Hải quân phối hợp diễn tập trên biển.

Thưa Phó Tham mưu trưởng, Hải quân thực hiện nhiệm vụ trọng yếu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc như thế nào?

Quân chủng Hải quân luôn nỗ lực thực hiện chức năng nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc bằng phương thức tiến hành chiến tranh nhân dân trong thế trận quốc phòng toàn dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Hiện nay, Quân chủng Hải quân tiếp tục thực hiện chức năng theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị T.Ư 8 (khóa IX) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đổi mới, nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình CNH-HĐH đất nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo và sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược từ hướng biển.

Với việc tăng cường hiện đại hoá Hải quân như đặt mua 6 tàu ngầm, thành lập lại lực lượng Không quân của Hải quân... sẽ giúp nâng cao năng lực tác chiến của Hải quân ra sao?

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân chủng Hải quân đang được hiện đại hóa khá toàn diện. Không chỉ tàu chiến, máy bay, Quân chủng Hải quân đã có đầy đủ 5 binh lực chính là tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân hải quân, pháo binh - tên lửa bờ, bộ binh hải quân (phòng thủ căn cứ và đảo, hải quân đánh bộ và đặc công nước), cho phép hoạt động và thực hành tác chiến trong không gian đa chiều trên môi trường biển đảo (trên mặt biển, ngầm dưới biển, trên không, trên bờ và đảo) cũng như phối hợp tốt hơn với các lực lượng khác.

Lực lượng tàu mặt nước được bổ sung nhiều tàu mới hiện đại hơn (đặt đóng ở nước ngoài và tự đóng). Riêng lực lượng tàu ngầm có phát triển đột phá bằng các tàu ngầm Kilo lớp 636, được dư luận thế giới đánh giá là lớp tàu ngầm Diesel hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

Không quân Hải quân được thành lập lại và sẽ được trang bị thêm các loại máy bay, thủy phi cơ, trực thăng mới và hiện đại. Các binh lực khác như Pháo binh - Tên lửa bờ, Hải quân đánh bộĐặc công nước đều có sự phát triển tương ứng.

Hải quân đã phối hợp bảo vệ ngư dân Việt Nam trên các vùng biển chủ quyền như thế nào?

Ngư dân Việt Nam đang khai thác thủy hải sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Hoạt động của ngư dân đang làm giàu cho đất nước và góp phần khẳng định, đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, đảo.

Trong những năm qua, Quân chủng Hải quân đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân làm ăn trên biển cũng như bảo vệ quyền lợi của họ.

Cụ thể, hải quân đang nỗ lực duy trì môi trường hòa bình và ổn định trên biển, đảo cho các hoạt động kinh tế và đời sống của nhân dân, hỗ trợ ngư dân làm ăn xa bờ, triển khai các dự án nuôi trồng thí điểm hải sản, trực canh thông tin cảnh báo thời tiết xấu, cứu hộ cứu nạn các tàu thuyền gặp nạn, cứu chữa nhân dân trên đảo bị đau ốm, thông qua kênh ngoại giao quân sự và đường dây nóng để xử lý khi ngư dân bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ…

Phó Tham mưu trưởng nghĩ gì về vai trò người trẻ trong bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Bảo vệ chủ quyền là trọng trách của mọi tầng lớp xã hội. Sự quan tâm của giới trẻ là điều đáng mừng, cho thấy thanh niên Việt Nam được giáo dục tốt, có ý thức trách nhiệm xã hội. Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp. Đấu tranh chủ quyền đòi hỏi phải hiểu biết sâu rộng về lịch sử và xã hội, cần bản lĩnh và trí tuệ.

Biển Đông có nhiều tranh chấp phức tạp, nhưng dư luận quốc tế cũng ghi nhận trong những năm qua chúng ta có nhiều thành công trong phân định biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Người trẻ cần nhận thức rõ hơn tính chất phức tạp của vấn đề, tin tưởng và ủng hộ các bước đi sáng suốt của các nhà lãnh đạo.

Cám ơn Đại tá.

Nguyễn Minh

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá