Hai quận mới của Hà Nội “xin” cơ chế đặc thù

TPO - Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đề nghị thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ tăng thêm chỉ tiêu biên chế chính thức cho hai quận mới với định mức tối thiểu bằng định mức giao cho quận Cầu Giấy, Thanh Xuân

Hai quận mới của Hà Nội “xin” cơ chế đặc thù

Ngày 10/4, tại buổi làm việc lãnh đạo UBND TP Hà Nội cùng với các sở ngành, lãnh đạo hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm đã đề xuất thành phố sớm bổ sung cơ sở vất chất và cán bộ, công chức viên chức còn thiếu ở nhiều bộ phận và đề nghị mốt số cơ chế đặc thù để phát triển dự án.

Thiếu người khó duy trì tốt công việc

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ông Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, mặc dù cán bộ, công chức, viên chức được tổ chức lại từ huyện Từ Liêm với số lượng bằng 1/2 trước đây nhưng quận và các phường đã kịp thời sắp xếp hợp lý và đảm bảo hoạt động bình thường. Sau 10 ngày đi vào hoạt động, việc giải quyết thủ tục hành chính đạt kết quả tốt. Cụ thể, toàn quận đã tiếp nhận và giải quyết trên 10 nghìn hồ sơ hành chính các loại. 

Đặc biệt, công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng được thực hiện quyết liệt. Lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng, với các nhiệm vụ mang tính đặc thù của đơn vị hành chính đô thị mới được thành lập nên một số công việc cần có nhiều cán bộ để đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước, do vậy đề nghị thành phố cho phép ký hợp đồng lao động cho những công việc này.

Đối với quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Văn Tứ Chủ tịch UBND quận cho biết, sau khi tách thành quận mới dù quy mô công việc ở một số lĩnh vực có giảm so với trước đây song số lượng công việc không giảm. Trong khi đó, số lượng cán bộ hiện nay có quận chỉ bằng 1/2 so với huyện Từ Liêm trước đây nên trong thời gian tới khó duy trì kết quả đã đạt được của những ngày đầu quận mới đi vào hoạt động. 

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đề nghị thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ tăng thêm chỉ tiêu biên chế chính thức cho hai quận mới với định mức tối thiểu bằng định mức giao cho quận Cầu Giấy, Thanh Xuân (tổng khoảng 125 biên chế-PV).

Chia sẻ với những khó khăn bước đầu của hai quận mới vì lực lượng cán bộ, viên chức bị xẻ làm đôi, trong khi công việc tăng thêm rất nhiều, ông Trần Huy Sáng- Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, thành phố đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Nội vụ sớm đưa ra số lượng biên chế cho hai quận mới để hai quận này đủ người đảm bảo công việc. Theo ông Sáng trong tháng 5 tới, sẽ tổ chức kỳ thi tuyển công chức trên toàn thành phố nhưng mục đích chủ yếu để tuyển cho hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.

Xin cơ chế đặc thù để phát triển các dự án

Ngoài đề xuất sớm bổ sung cơ sở vất chất và cán bộ, công chức viên chức còn thiếu, lãnh đạo hai quận mới cũng đề xuất một số cơ chế chính sách đặc thù để phát triển các án trên địa bàn. Theo thống kê sơ bộ, nguồn thu thuế của quận Bắc Từ Liêm chỉ chiếm khoảng 1/4 nguồn thu của huyện Từ Liêm cũ, do vậy quận này kiến nghị thành phố bố trí bổ sung vốn đầu tư cho quận từ nguồn ngân sách thàn phố năm 2014 (khoảng 441 tỷ đồng) để thực hiện các dự án như: đường Tây Thăng Long (đoạn từ đường Văn Tiến Dũng đi vành đai đai 3,5); đường Hoàng Quốc Việt kéo dài (giai đoạn 1); tuyến đường từ Trường Đại học Mỏ địa chất ra đường Phạm Văn Đồng. 

Quận cũng đề xuất ứng vốn năm 2014 cho công tác GPMB đất dịch vụ cho người dân hai quận mới với diện tích 85ha (nhu cầu vồn GPMB ước tính 2.500 tỷ đồng). Đồng thời kiến nghị thành phố cho phép lập dự án đấu giá quyền sử dụng đất và được hưởng 100% nguồn thu từ tiền đấu giá để tạo nguồn thu cho ngân sách quận.

Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, ngoài kiến nghị được hưởng 100% nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất tại các dự án, cũng đề nghị thành phố sớm phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đất 85 ha thuộc các phường Tây Tựu, Liên Mạc, Thượng Cát để làm cơ sở đẩy nhanh tiến độ dự án đất dịch vụ trả cho dân. Đồng thời sớm cấp nước sạch cho người dân các phường như Tây Mỗ, Phương Canh, Xuân Canh...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đánh giá, dù bộ máy của hai quận mới còn thiếu, song sau 10 ngày đi vào hoạt động đã phục vụ người dân tương đối tốt. 

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong thời gian tới hai quận cần tiếp tục sắp xếp bộ máy hành chính đủ để hoạt động theo nguyên tắc không tăng tổng biên chế trên toàn thành phố nhưng được linh động điều chuyển biên chế từ thành phố xuống, sở ngành, quận, huyện khác sang. Đối với việc phát triển các dự án theo ông Thảo, bên cạnh những kiến nghị, hai quận cần tham mưu cho thành phố các hướng giải quyết cụ thể, đặc thù với từng dự án, từng vấn đề.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng là không tăng biên chế nhưng nếu thành lập đơn vị hành chính mới thì được thêm biên chế. Theo ông Khanh đối với các quận mới cần phải xây dựng vị trí việc làm các bộ phận rồi công khai tiêu chuẩn để thi tuyển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá