Hai quận Từ Liêm mới muốn tăng gấp đôi nhân sự, thêm xe công

Lãnh đạo hai quận vừa tách từ huyện Từ Liêm (Hà Nội) đều mong muốn tăng gấp đôi số công chức cho bộ máy chính quyền mới hoạt động và đề xuất mua hoặc thuê thêm xe công.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội chiều 10/4, ông Nguyễn Văn Tứ, Chủ tịch quận Nam Từ Liêm, cho biết, hiện biên chế của quận là 64 người, chỉ bằng 50% số cán bộ của huyện Từ Liêm trước đây nên rất khó đảm đương công việc lớn. 

Quận đề nghị thành phố sớm giao chỉ tiêu biên chế chính thức cho 2 quận mới với định mức tối thiểu bằng định mức giao quận Cầu Giấy, Thanh Xuân là 125 biên chế.

Hai quận Từ Liêm mới muốn tăng gấp đôi nhân sự, thêm xe công - ảnh 1 Chỉnh trang các cơ quan hành chính của quận Bắc Từ Liêm tốn 97 tỷ đồng. Ảnh: VnExpress
Chủ tịch quận Nguyễn Văn Tứ cũng kiến nghị thành phố xem xét cho phép hai quận Bắc và Nam Từ Liêm được mua thêm ôtô theo quy định hiện hành. Trong thời gian chờ đợi mua xe, các quận được thuê xe hoạt động theo yêu cầu công việc. Hiện, quận Nam Từ Liêm đã tiếp nhận hơn 300 ngôi nhà, 13 ôtô (trong đó Quận ủy, UBND quận có 5 xe).

Trước ý kiến của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ, cho rằng 2 quận mới cần báo cáo nhu cầu tuyển dụng công chức tại các vị trí. Tháng 5 tới, Sở sẽ tổ chức thi tuyển công chức toàn thành phố và tuyển cho cả 2 quận mới.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng cho biết, cơ quan này đã kiến nghị Bộ Tài chính cho phép 2 quận mới mua thêm 5 xe, song đến nay chưa nhận được trả lời. "Trước mắt, các quận có thể bố trí thuê xe theo đúng tiêu chuẩn, chức danh, tuy nhiên đề nghị không thuê xe sang", ông Toản nêu quan điểm.

Lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cũng đề xuất, khu đấu giá đất tại Xuân Phương còn tồn 279 tỷ đồng, số tiền này sẽ được chia đôi cho hai quận mới đầu tư cơ sở vật chất. Ngoài ra, Sở quyết toán ngân sách huyện Từ Liêm còn kết dư 244 tỷ đồng, sẽ ưu tiên chia cho quận Bắc Từ Liêm vì nhu cầu đầu tư hạ tầng lớn hơn.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng là không tăng biên chế các cơ quan hành chính song được phép giao thêm biên chế nếu thành lập đầu mối mới. Do vậy, nếu tính theo đầu đơn vị hành chính của Hà Nội đã tăng từ 29 lên 30 đơn vị hành chính, được phép giao thêm biên chế. Tuy nhiên, ông Khanh cho rằng, quận Nam Từ Liêm cần lấy mô hình quận Long Biên để tính toán các vị trí việc làm, xây dựng biên chế theo đề án Bộ Nội vụ triển khai để làm cơ sở tuyển dụng cán bộ và yêu cầu hết tháng 4 phải kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở.

Lãnh đạo thành phố cũng cho phép hai quận được thuê ôtô trước mắt phục vụ công tác sau đó sẽ tính mua xe. Ông cũng yêu cầu các sở ngành thanh quyết toán 97 tỷ đồng mà hai quận đã đầu tư chỉnh trang trụ sở và các cơ quan hành chính mới sau khi thành lập.

"Nhiều công trình nhà văn hóa, trung tâm thể thao tại quận Nam Từ Liêm vẫn được sử dụng tốt, cần có quy chế để người dân quận Bắc Từ Liêm cùng khai thác, sử dụng trong thời gian các công trình của quận Bắc chưa được xây dựng", ông Khanh chỉ đạo.

Theo Đoàn Loan

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá