Hai sáng kiến của Việt Nam được đánh giá cao

TP - Tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 28, các thành viên đã đánh giá cao hai sáng kiến của đoàn Việt Nam về xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và việc xoá nợ cho các nước nghèo...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (phải) thăm Tập đoàn dầu mỏ Malaysia Petronas. Ảnh: VOV
Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đồng, (21/8), các Nghị sĩ Quốc hội thành viên thảo luận ở các Ủy ban và thông qua các Nghị quyết chuyên đề, trước khi đưa thành Nghị quyết chung của Đại hội đồng.

Cũng trong ngày, AIPA tiến hành đối thoại Liên minh nghị viện châu Âu và 8  nước quan sát viên.

Các vấn đề nóng của khu vực được các Ủy ban tiến hành thảo luận sôi nổi và đoàn Việt Nam tham gia đầy đủ các cuộc họp này. Ủy ban chính trị thảo luận và thông qua 6 Nghị quyết: Về phiên đối thoại giữa AIPA và nhóm đặc trách cấp cao soạn thảo Hiến chương ASEAN; về hài hoà pháp luật nhằm đấu tranh với tệ nạn ma tuý, nạn buôn người.

Báo cáo của đoàn Việt Nam nhấn mạnh đến cơ chế phối hợp giữa AIPA và ASEAN hướng tới hình thành một Liên minh Nghị viện hoạt động, phối hợp hiệu quả hơn.

Ủy ban Kinh tế thảo luận về an ninh lương thực, giảm khoảng cách kinh tế giữa các thành viên cũ và mới của ASEAN, vấn đề an ninh năng lượng gắn với năng lượng thay thế.

Các thành viên đánh giá cao hai sáng kiến của đoàn Việt Nam về xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và việc xoá nợ cho các nước nghèo...

Các vấn đề xã hội thông qua các nghị quyết về quản lý môi trường, đa dạng sinh học, an toàn thực phẩm, vấn đề di dân, giáo dục đào tạo hướng tới thành lập Đại học ASEAN. Ý kiến của các đại biểu các quốc gia thành viên tại các Ủy ban đều khẳng định: Để có một ASEAN phát triển năng động, hướng tới cộng đồng nhân dân như mục tiêu chung đã đề ra thì sự gắn kết, cơ chế hoạt động và phối hợp giữa các thành viên AIPA rất quan trọng. Sau khi các vấn đề này được thống nhất thông qua, Đại hội đồng sẽ ra Nghị quyết chung của AIPA 28. 

Buổi chiều, AIPA đã có các cuộc đối thoại với Nghị viện châu Âu và 8 nước quan sát viên gồm Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Papua Guinea và Canada.

Những vấn đề được nêu ra tại các cuộc đối thoại với các nuớc quan sát viên là an ninh, chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại, môi trường và về việc trao đổi các đoàn Quốc hội các nước thành viên AIPA với các nước quan sát viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia và thăm Tập đoàn Petronas

Nhân dịp sang dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 28 - AIPA 28 tổ chức tại Malaysia, ngày 21/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Malaysia Ramli Bin Ngah Talip.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Tập đoàn dầu khí Petronas. Hiện nay Petronas hợp tác với 33 nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, sử dụng hàng nghìn lao động Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Việt Nam đã và sẽ tiếp tục tạo điệu kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài đến làm ăn trong đó có Petronas.

Đ.P
Theo Đặng Linh-VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá