Sự kiện: APEC 14

Bế mạc Hội nghị đầu tiên CSOM:

Hai sáng kiến của Việt Nam được thông qua

TP - Trưa ngày 13/11, Hội nghị các quan chức cấp cao APEC kỳ tổng kết đã bế mạc sau hai ngày làm việc. Tại cuộc họp báo tổ chức ngay sau đó, Chủ tịch SOM, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng vui vẻ thông báo Hội nghị CSOM đã thông qua hai sáng kiến của Việt Nam.

Các đại biểu quan chức cao cấp CSOM chụp ảnh lưu niệm

Đây được xem là hai trong số 6 kết quả quan trọng của Năm APEC đã được các quan chức cấp cao APEC thống nhất đệ trình lên các bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua.

Sáng kiến thứ nhất của Việt Nam là Chương trình hành động Hà Nội thực hiện “Lộ trình Busan hướng tới Mục tiêu Bogor”.

Sáng kiến này của Việt Nam đã được tất cả các quan chức cấp cao từ các nền kinh tế thành viên APEC đánh giá rất cao vì ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Kế hoạch hành động Hà Nội đối với tương lai của APEC.

Chương trình hành động Hà Nội trên thực tế là sự cụ thể hóa “Lộ trình Busan” bằng một loạt các chương trình hành động chi tiết cho từng lĩnh vực, được gắn với thời gian triển khai và hoàn tất rất cụ thể.

Tại Hội nghị CSOM, các quan chức cao cấp APEC đã đánh giá rất cao chất lượng của bản kế hoạch này. Một số đại biểu cho rằng “Kế hoạch hành động Hà Nội” không chỉ là cơ sở và kim chỉ nam cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại trong APEC trong 15 năm tới để hoàn thành “Mục tiêu Bogor” vào năm 2020 mà còn tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC.

Sáng kiến thứ hai của Việt Nam được thông qua là “Gói cải cách APEC” với quyết sách giúp cho APEC năng động hơn, hiệu quả hơn trong một thế giới mới, với những thay đổi nhanh chóng và rất khác so với đầu những năm 1990.

Do sáng kiến này của Việt Nam mà các thành viên gọi “Năm APEC 2006” là năm của cải cách APEC. Tại Hội nghị, Việt Nam được đánh giá cao về sự khéo léo và linh hoạt trong điều hành thảo luận và đưa ra những điểm thống nhất trong một lĩnh vực rất nhạy cảm và khó đạt được đồng thuận.

4 nội dung quan trọng được trình lên lãnh đạo APEC

Ngoài 2 sáng kiến nói trên, Hội nghị CSOM còn đạt được 4 kết quả quan trọng khác để trình lên Hội nghị lãnh đạo APEC như:

1- tiếp tục khẳng định sự ủng hộ của APEC đối với hệ thống thương mại đa phương toàn cầu, coi việc ủng hộ WTO và vòng đàm phán Doha là ưu tiên số 1 của APEC.

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra ngày 18-19/11 tới, các nhà lãnh đạo sẽ ra một bản tuyên bố riêng về Vòng đàm phán Doha nhằm thúc đẩy sớm nối lại vòng đàm phán này.

Vì thế Hội nghị APEC lần này có ý nghĩa quyết định và là cơ hội cuối cùng để các nhà lãnh đạo APEC cứu vãn tình hình bế tắc hiện nay của vòng đàm phán của WTO tại Doha.

2- Hội nghị nhất trí đệ trình lên lãnh đạo cấp cao xem xét thông qua các kết quả lớn của các Hội nghị Bộ trưởng chuyên ngành diễn ra trong suốt năm APEC 2006 tại Việt Nam như các hội nghị về tài chính, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cúm gia cầm, du lịch.

3- Thông qua báo cáo của Nhóm đặc trách chống khủng bố của APEC, trong đó thông qua 8 sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác chống khủng bố.

4- Thông qua hàng loạt báo cáo tổng kết của các Ủy ban APEC về thương mại, đầu tư, hợp tác kỹ thuật, kinh tế và quản trị ngân sách.

 Mục tiêu Bogor được APEC đưa ra năm 1994 là xây dựng khu vực thương mại và đầu tư tự do và mở vào năm 2010 đối với các nền kinh tế thành viên đã phát triển và 2020 đối với các nền kinh tế thành viên đang phát triển.

Lộ trình Busan được APEC xây dựng và thông qua năm 2005  tại Hàn Quốc bao gồm các đường lối, hướng đi lớn cho hoạt động APEC để đi đến Mục tiêu Bogor.

FTA APEC không phải là mục tiêu trước mắt

Chủ tịch SOM Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi của báo Tiền phong đề nghị làm rõ ý tưởng thành lập khu vực mậu dịch tự do châu Á -Thái Bình Dương (FTA APEC).

Tại cuộc họp báo trưa ngày 13/11 ngay sau khi kết thúc Hội nghị CSOM, ông Lê Công Phụng cho biết Hội nghị đã nhất trí rằng các nền kinh tế APEC vẫn tiếp tục trao đổi và thảo luận về những vấn đề còn cần làm rõ và nghiên cứu kỹ hơn trước khi thống nhất đưa vào triển khai hợp tác trong APEC.

Trong đó, đáng chú ý nhất là ý tưởng thành lập khu vực mậu dịch tự do châu Á-Thái Bình Dương. Thứ trưởng Lê Công Phụng cho biết đó là ý tưởng do Cộng đồng Doanh nghiệp APEC đưa ra để xem xét, nghiên cứu trao đổi trước khi quyết định cụ thể.

Sở dĩ có ý tưởng này vì hiện nay trong khu vực APEC đã có nhiều nền kinh tế thành viên ký kết các hiệp định thương mại tự do với nhau, một số khu vực mậu dịch tự do khác đang trong quá trình đàm phán để hình thành.

Do đó vấn đề khu vực mậu dịch tự do APEC chỉ là mục tiêu lâu dài chứ không phải là mục tiêu trước mắt của APEC. Tuy nhiên điều đó không ảnh hưởng gì đến những việc thực hiện các mục tiêu Bogor, cũng không ảnh hưởng gì đến các FTA đang tồn tại và sắp hình thành trong APEC. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá