Hai sở 'tranh cãi' về ách tắc giao thông ở Nha Trang

TPO - Tại kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Khánh Hòa, vấn đề ùn tắc giao thông tại trung tâm thành phố Nha Trang tiếp tục nóng trên bàn nghị sự.

Tình trạng ách tắc trên đường Phạm Văn Đồng (thành phố Nha Trang).
Tình trạng ách tắc trên đường Phạm Văn Đồng (thành phố Nha Trang).

Trong 6 tháng đầu năm 2018, du lịch tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng nóng lên đến hơn 30%, trong đó, lượng khách quốc tế tăng đến 50%. Theo các đại biểu HĐND, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa phải cần tới 5.000 ô tô từ 12 chỗ trở lên. Và tất cả đều tâp trung trong trung tâm thành phố Nha Trang. Điển hình là sự “chui rúc” của các loại xe du lịch cỡ lớn trong diện tích nhỏ hẹp của bãi đỗ xe tạm Hòn Chồng. Các khu vực gần biển, ven các đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng là nơi tập trung hầu hết các khách sạn cao tầng, cao ốc, khiến không gian giao thông trở nên chật chội, bức bí. 

Hai sở 'tranh cãi' về ách tắc giao thông ở Nha Trang - ảnh 1 Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, ông Lê Văn Dẽ cho rằng việc tổ chức giao thông mới gây nên tình trạng kẹt xe tại thành phố Nha Trang

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Lượng khách du lịch đổ về quá đông, giao thông chịu sức ép rất lớn vì không đủ sức giải tỏa. Khách du lịch đều tràn về phía biển để ở trong các khách sạn khiến các vị trí này, ách tắc trầm trọng. Sắp tới, chúng tôi sẽ phân bố khung giờ cho các loại xe lưu thông và thực hiện nghiêm ngặt”.

Tuy nhiên, quan điểm của Sở GTVT bị Sở Xây dựng phản bác. Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định: “Dải ven biển thành phố Nha Trang có diện tích 2.700ha, được cho phép xây dựng đến 40 tầng. Số lượng công trình hiện nay mới chỉ đạt đến khoảng 38% so với quy hoạch. Con số như vậy, chưa là gì. Chính việc tổ chức giao thông mới gây nên vấn đề kẹt xe". 

Ông Dẽ cho biết thêm: "Sắp tới, khi mở các nút giao thông vào sân bay Nha Trang, thông các tuyến đường, nó sẽ chia bớt ách tắc cho đường Trần Phú”. Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng nhấn mạnh: Việc quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông mới là quan trọng.

“Việc ách tắc giao thông trong trung tâm thành phố, không thể quy trách nhiệm cho riêng bất cứ ai. Đây là trách nhiệm chung của các cấp, ban ngành, phân luồng và xử lý vi phạm ra sao. Việc ách tắc cũng là hệ lụy chung trước sức tăng trưởng nóng như hiện nay của du lịch tỉnh”- ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, kết luận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng