Hai thôn tranh nhau một cánh đồng

TPO – Chiều nay, trao đổi với báo chí, ông Phan Đăng Long – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội công bố thông tin chính thức về vụ tranh chấp đất ruộng xảy ra tại xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội.

Hai thôn tranh nhau một cánh đồng

Cánh đồng Soi thời điểm dân làng Tư Sản mới cấy lúa đầu năm 2012. Ảnh: Hanoimoi
Cánh đồng Soi thời điểm dân làng Tư Sản mới cấy lúa đầu năm 2012. Ảnh: Hà Nội Mới.

Theo ông Long, vụ việc xảy ra vào cuối năm 2011. Người dân trong thôn Tư Sản khiếu nại đòi lại 6,75 mẫu đất thuộc cánh đồng Soi – vốn đang là cánh đồng trồng lúa của người dân thôn Lưu Thượng (hai thôn cùng xã Phú Túc) – với lý do là đất do ông cha họ để lại.

Chính quyền địa phương không giải quyết vì cánh đồng nói trên là đất được Nhà nước thu hồi từ năm 1988, giao lại cho các hộ dân của thôn Lưu Thượng canh tác và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Không đồng ý với quyết định của chính quyền, người dân thôn Tư Sản đắp bờ bao, quây cánh đồng, cấy lúa. Đến nay, lúa sắp được thu hoạch.

Người dân thôn Lưu Thượng không chịu, đưa đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, dù được động viên, hòa giải, vận động, nhưng không khí giữa hai thôn vẫn hết sức căng thẳng, thậm chí có nhiều hành động quá khích, tiêu cực.

“Trải qua nhiều hội nghị, cuộc gặp giữa chính quyền với người dân, nên không khí đã bớt căng thẳng phần nào, tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều bất đồng khó dàn xếp. Chính quyền đã tính tới phương án cưỡng chế” – Ông Long nói.

“Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng tính tới cánh đồng lúa sắp thu hoạch của người dân. Vì nếu cưỡng chế đi thì phí quá. Quyết định cuối cùng là sẽ chỉ phá bờ bao thôi, còn lúa sẽ thu hoạch và sung công quỹ”.

Ông Long cũng cho biết, dự định, sáng 16 – 5 sẽ tiến hành cưỡng chế, tuy nhiên, ngay từ sáng nay, 15 – 5, chính quyền và người dân địa phương đã tự động phá bỏ bờ bao.

“Đây là một dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết” – Ông Long thông báo.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng