Hạm đội 7 Hoa Kỳ hợp tác với hải quân Việt Nam

TP - Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết, đơn vị này đang tiến hành một loạt hoạt động hợp tác với Quân chủng Hải quân Việt Nam trong thời gian một tuần kể từ ngày 8-8 trong khuôn khổ kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Chiến hạm Mỹ USS John S.McCain	Ảnh: inewscatcher.com
Chiến hạm Mỹ USS John S.McCain Ảnh: inewscatcher.com

Chiến hạm Mỹ USS John S.McCain	Ảnh: inewscatcher.com
Chiến hạm Mỹ USS John S.McCain Ảnh: inewscatcher.com.

Đơn vị quan hệ công chúng của Hạm đội 7 nói trong một thông cáo báo chí rằng: Chương trình chủ yếu xoay quanh các hoạt động tập huấn phi tác chiến như kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm cứu nạn, trao đổi kỹ năng, bảo dưỡng... Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động giao lưu như khám chữa nha khoa và y tế dân sự, thăm tàu sân bay, tàu Hoa Kỳ thăm cảng Việt Nam, giao hữu thể thao giữa hải quân hai nước.

Ngày 8-8, một phái đoàn gồm các lãnh đạo Chính phủ và Quân đội Việt Nam thăm tàu sân bay USS George Washington (CVN 73). Tại đây, các quan chức Việt Nam gặp gỡ các lãnh đạo Hải quân Hoa Kỳ và chứng kiến lực lượng tấn công của tàu thao diễn trên Biển Đông.

Tàu khu trục USS John S. McCain sẽ thăm Đà Nẵng từ 10-8. Khu trục hạm này mang tên thân phụ của Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain. Hai bên sẽ phối hợp thực hiện các dự án y tế, nha khoa, xây dựng dân dụng và các hoạt động phục vụ cộng đồng khác.

Chuẩn đô đốc Ron Horton, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 73 và nhóm hậu cần Tây Thái Bình Dương, phát biểu: "Đây là biểu hiện của mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các hoạt động trao đổi như thế này có vai trò tối cần thiết giúp hải quân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng các mối quan hệ quan trọng trong tương lai".

Hải quân Hoa Kỳ thực hiện nhiều chuyến thăm đến Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó có hai chuyến thăm cảng năm 2008. Năm 2009, lần đầu tiên một phái đoàn Việt Nam ra thăm tàu sân bay của Hoa Kỳ-tàu USS John C. Stennis.

Cũng trong năm 2009, tàu đô đốc chỉ huy Hạm đội 7 USS Blue Ridge và tàu khu trục có trang bị hỏa tiễn USS Lassen do hạm trưởng người Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng chỉ huy thăm Việt Nam. Tàu bệnh viện USNS Mercy cũng thăm Việt Nam tháng 5-2010 trong khuôn khổ một chương trình trợ giúp nhân đạo có quy mô lớn. Bên cạnh các chuyến thăm, hai tàu thuộc Bộ Tư lệnh Hải vận Quân sự Hoa Kỳ cũng được sửa chữa tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng