Hầm mỏ thành hầm chứa rác thải nguy hại

TP - Khoảng 2 năm nay, khi tỉnh Đồng Nai đóng cửa một số mỏ khai thác đá ở TP Biên Hòa, những khu hầm mỏ rộng hàng trăm héc-ta, sâu hàng chục mét đã trở thành hầm chứa rác thải công nghiệp cho những xe đổ trộm rác.

Hầm mỏ thành hầm chứa rác thải nguy hại

> Côn Đảo ô nhiễm rác thải

Từ khi bị đóng cửa ngưng khai thác, các hầm mỏ Hóa An, Đồng Tân rộng lớn, sâu hun hút trở thành vô chủ. Rác thải công nghiệp được xe tải chở từ nhiều nơi đến đổ.

Khoảng 12 giờ ngày 12-9, Công an xã Hóa An (TP Biên Hòa) bắt quả tang xe tải 54M-7686, do tài xế Phan Văn Đàn (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) điều khiển, vận chuyển rác thải vào đổ trộm tại khu vực mỏ đá Hóa An thuộc ấp Bình Hóa, xã Hóa An.

Công an phát hiện xe đang chở hơn 2,5 tấn các loại rác thải công nghiệp. Đàn khai nhận, số rác thải trên được một người tên Oanh (ngụ tại huyện Dĩ An, Bình Dương) thuê chở từ một số công ty thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần (tỉnh Bình Dương), mang về khu vực này để đổ trộm. Đàn cho biết việc đổ trộm rác thải này đã được thực hiện nhiều lần.

Ông Nguyễn Văn An, một người dân sống gần mỏ đá Hóa An, nói: “Người dân chúng tôi đã nhiều lần phản ánh tình trạng đổ trộm hàng trăm tấn rác nguy hại trong khu vực hầm mỏ, nhưng việc đổ rác vẫn diễn ra. Bờ hầm sâu hun hút vậy mà rác được đổ cao thành ngọn, rồi người ta đốt lửa cháy âm ỉ ngày này qua ngày khác, mùi khét lẹt không ai thở nổi”.

Người dân ở đây phản ánh, do các hầm mỏ giáp ranh tỉnh Bình Dương, lại khuất xa nên cứ vào buổi trưa hoặc chiều tối, nhiều xe tải chở rác từ tỉnh Bình Dương sang đổ trộm.

Sau khi hơn chục vụ đổ trộm rác thải vào hầm mỏ bị phát hiện, nhưng tình trạng đổ trộm rác thải vẫn không suy giảm, UBND TP Biên Hòa chỉ đạo chính quyền xã Hóa An phối hợp các doanh nghiệp khai thác mỏ làm rào chắn, ngăn đường để xe chở rác không tiếp cận được khu mỏ.

Hàng trăm khối đất vừa được đổ ra ngăn không cho các loại phương tiện tiếp cận khu vực mỏ, thì hôm sau lực lượng đổ rác lậu đã cho xe ủi san bằng bờ ranh và rác tiếp tục được đổ vào hầm mỏ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá