'Hâm nóng lòng yêu nước và tự hào dân tộc'

TP - “Đi qua từng tuyến phố, người dân chờ đón, hoan nghênh, cảm xúc của tôi rất tự hào và cảm động. Cứ mỗi sự kiện như thế này sẽ hâm nóng lại lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc”, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đi đầu đội hình diễu binh, chia sẻ với Tiền Phong sau Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành chào mừng 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Hâm nóng lòng yêu nước và tự hào dân tộc'

Cảm xúc của ông ra sao khi đoàn quân đi đến đâu cũng được người dân chào đón rất nồng nhiệt? 

Cuộc sống bình thường có thể còn thế này, thế kia, nhưng khi có sự kiện như thế này thì trong mỗi chúng ta, từ già đến trẻ, từ những người đã trải qua chiến tranh đến những người chưa biết chiến tranh là gì cũng đều chung một lòng tự hào dân tộc và một lòng yêu nước cũng như tinh thần đoàn kết.

Số lượng 3 vạn người trong đợt diễu binh, diễu hành này có phải lớn nhất từ trước tới nay không? Những người vinh dự được lựa chọn tham gia diễu binh có được ưu tiên gì không, thưa ông?

Số lượng 3 vạn người tham gia buổi diễu binh, diễu hành lần này có thể nói là lớn nhất từ trước tới nay. Những đồng chí tham gia nhiệm vụ này có thể được xem xét ưu tiên, ví dụ lên quân hàm trước niên hạn, những đồng chí là quân nhân chuyên nghiệp có thể được nâng lương như một sự động viên, khích lệ. Tuy nhiên, việc lựa chọn tham gia nhiệm vụ này cũng phải rất kỹ càng về hình thể, quy định nam bao nhiêu, nữ bao nhiêu cho đều nhau...

'Hâm nóng lòng yêu nước và tự hào dân tộc' - ảnh 1 Các nữ quân y trên đường phố Hà Nội sáng 2/9. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Trong tương lai, chúng ta có tổ chức lễ duyệt binh (có thêm vũ khí) không?

Lần đầu tiên năm vào năm 1955 chúng ta đã đưa các loại vũ khí trang bị mà mình có trong kháng chiến chống Pháp để duyệt binh. Chúng ta hoàn toàn có thể tổ chức được duyệt binh vào những ngày lễ kỷ niệm này, chỉ là chúng ta không làm thôi, vì nếu làm sẽ phát sinh thêm chi phí. Mà trong tất cả các yếu tố năm nay đưa ra có một yếu tố là tiết kiệm chi phí.  Trong tương lai, có thể chúng ta sẽ tổ chức duyệt binh trong bốn sự kiện chính là Quốc khánh 2/9, Chiến thắng Điện Biên Phủ, Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Liên quan chi phí, cũng có những ý kiến băn khoăn khi tổ chức sự kiện này do tình hình đất nước còn khó khăn. Ông nghĩ sao?

Trong điều kiện đất nước còn nhiều người dân gặp khó khăn thì những ý kiến đó cũng là thiện chí thôi. Nhưng có điều chúng ta phải biết, cứ mỗi sự kiện như thế này sẽ hâm nóng lại lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc mà theo thời gian, có thể khi hòa bình rồi người ta cảm thấy bình thường. Từ sự kiện này, những gì người chiến sĩ quân đội đã làm trong kháng chiến, giành lại độc lập tự do cho dân tộc lại được hâm nóng lại. Tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào không thể có giá nào kể được.

Cảm ơn ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá