Hạn chế của Bộ là để xảy ra thiếu điện

TP - Thiếu điện, xả lũ thủy điện ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và giá cả tăng cao là những vấn đề được nhiều ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, sáng 22-11.

Hạn chế của Bộ là để xảy ra thiếu điện

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng .

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Căn cứ chiến lược phát triển ngành điện (2001 – 2010), định hướng đến 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương đã tiếp tục chỉ đạo ngành điện thực hiện chương trình đầu tư, bảo đảm đủ nguồn và đồng bộ hệ thống chuyển tải phân phối. Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã tập trung nguồn lực cho nhiệm vụ chính của mình. Dự kiến năm 2010 sản lượng sẽ đạt 97,28 tỷ KWh - đạt mục tiêu chiến lược đến năm 2010.

“Hiện nay 100% số huyện trong cả nước đã có điện lưới cũng như điện tại chỗ. Có 20,5/22,2 triệu hộ dân trên cả nước được cung cấp điện, trong đó 14,2/14,9 triệu hộ nông dân có điện”-Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

ĐB Trần Ngọc Vinh (TP Hải Phòng) chất vấn: “Cử tri cho rằng thiếu điện có nguyên nhân sâu xa liên quan đến quy hoạch phát triển ngành Điện, đầu tư không hợp lý. Bộ trưởng cho biết, nhận định đó đúng không, giải pháp thời gian tới ra sao?”; kế đó ĐB Vũ Quang Hải (Hưng Yên) cũng hỏi: “Đề nghị bộ trưởng cho biết nguyên nhân chậm một số dự án nhiệt điện có phải do năng lực nhà thầu yếu kém? Việc kéo dài thực hiện tổng sơ đồ điện 6 có lợi ích nhóm hay không? Vì sao đang thực hiện sơ đồ điện 6 lại phải xây dựng Tổng sơ đồ điện 7?”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn có một số hạn chế, thiếu sót. Hạn chế lớn nhất là mùa khô vừa qua tình hình thiếu điện đã diễn ra trên phạm vi rộng, ảnh hưởng sản xuất, đời sống nhân dân. Một nguyên nhân dẫn đến tình hình đó là do chúng ta chưa thực hiện đầy đủ các mục tiêu đã quy định trong Tổng sơ đồ điện 6”.

Theo mục tiêu tại Tổng sơ đồ điện đến 2015, phải huy động đạt khoảng 50.000 MW điện. Tuy nhiên, hết 2010 dự kiến mới đạt 20.900 MW, và đến 2015 có thể chỉ đạt 80% chỉ tiêu đó. Hiện không ít các công trình chậm tiến độ, thiếu vốn (Giai đoạn đầu thực hiện tổng sơ đồ điện 6 đúng vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu từ cuối năm 2007 và còn kéo đến nay); một số dự án đã hoàn thành nhưng đang trong giai đoạn vận hành chưa ổn định; thiên tai, hạn hán…

Còn việc “tại sao đang làm Tổng sơ đồ điện 6 lại bắt đầu xây dựng Tổng sơ đồ điện 7?”, ông Hoàng cho biết, theo quy định, trước khi kết thúc chiến lược giai đoạn trước, phải chuẩn bị cho giai đoạn sau.

Chia sẻ với nhân dân vùng lũ

Trả lời ĐB Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) về vấn đề xả lũ thủy điện, Bộ trưởng Hoàng nói: Trong thời gian vừa qua lũ lụt ở miền Trung gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân.Vấn đề này có nhiều nguyên nhân. Thủy điện nhỏ không liên quan đối với vấn đề lũ lụt vừa qua. “Chúng tôi rất chia sẻ với thiệt hại của đồng bào vùng bị lũ lụt dù bất cứ nguyên nhân nào”-Bộ trưởng Hoàng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch, nguyên tắc vận hành hồ chứa là trước hết, khi có lũ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình; khi điều tiết lũ phải tham gia vào việc giảm và cắt lũ cho vùng hạ du; thứ ba là mới đến yêu cầu phát điện. “Vừa qua, một số dự án thủy điện có những quy trình chưa đúng trong vận hành xả lũ như Thủy điện sông Ba Hạ…Bộ yêu cầu EVN kiểm tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan quản lý, tùy mức độ vi phạm sẽ cương quyết xử lý theo quy định”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá