Bộ trưởng Bộ Kế hoạch- Đầu tư Nguyễn Chí Dũng:

Hạn chế dàn trải, lãng phí trong đầu tư công

TPO - “Thịnh vượng về kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường; tăng trưởng kinh tế phải tính đến tổn hại về môi trường, công bằng và an sinh xã hội”, đó là một trong những nội dung chương trình hành động ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV của Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị chiều 10/5. ẢNH: H.T.
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường 3, TP Đông Hà, Quảng Trị chiều 10/5. ẢNH: H.T.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường 3, TP Đông Hà (thuộc đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Quảng Trị) chiều 10/5, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, khi trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri tỉnh Quảng Trị, đã nêu rõ 5 vấn đề. Đó là tập trung vào việc đánh giá và tiếp tục triển khai thực hiện quá trình tái cơ cấu đầu tư công; tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và tái cấu trúc ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính. Đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược về tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Ông Dũng nhấn mạnh: “Xây dựng chiến lược phát triển tổng thể kinh tế-xã hội trung và dài hạn, trong đó nhấn mạnh việc phát triển, thịnh vượng về kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường; tăng trưởng kinh tế phải tính đến tổn hại về môi trường, công bằng và an sinh xã hội. Hạn chế việc dàn trải, lãng phí trong đầu tư công, đảm bảo sử dụng nguồn lực Nhà nước đúng mục đích, đúng đối tượng với hiệu quả cao nhất; huy động được tối đa các nguồn lực của doanh nghiệp và người dân trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội”.

Bộ trưởng Dũng cho biết: “Tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tham mưu cho Chính phủ những cơ chế chính sách với tư duy đổi mới, hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ những rào chắn không còn phù hợp nhằm tạo ra môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thông thoáng, cạnh tranh bình đẳng lành mạnh để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế trong thời gian tới. Đề xuất những giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động ản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân để phát huy vai trò doanh nghiệp là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, mang lại niềm tin cho doanh nghiệp và người dân”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá