Hạn chế phân biệt đối xử với người sử dụng thẻ BHYT

TP- Hôm qua (1/10), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm chuyên sâu đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

Dự kiến, trong kỳ họp thứ 4, năm 2008, Quốc hội sẽ tiếp tục cho ý kiến đối với dự án Luật này.   

Bà Trịnh Thị Lê Trâm - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS, cho rằng, quy định như trong dự thảo là bắt buộc người lao động đang thuộc diện trẻ tham gia bảo hiểm y tế phải cùng chi trả cao nhất là 20%, trong khi chính những người này lại rất ít ốm đau mà mức đóng bảo hiểm y tế lại cao so với các đối tượng khác.

Quy định như vậy sẽ không khuyến khích được các đối tượng này tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Do vậy, nên nghiên cứu để có nên có cùng một mức chi trả cho các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Văn Huệ - Hội Luật gia Việt Nam có ý kiến cần giữ nguyên mức đóng như hiện nay là 3% vì việc tăng mức đóng không phải là giải pháp tốt để giải quyết tình trạng bội chi Quỹ BHYT.

Bởi lẽ việc bội chi Quỹ BHYT như trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân khác nhau như công tác quản lý không tốt, người bệnh và bệnh viện lạm dụng Quỹ BHYT.

Ông Đặng Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự- hành chính (Bộ Tư pháp) góp ý có một thực tế cần phải giải quyết triệt để, đó là tình trạng phân biệt đối xử giữa người khám chữa bệnh có thẻ BHYT và những người khám chữa bệnh tự thanh toán trong việc điều trị, thuốc men và cư xử của cán bộ y tế đối với họ.

Từ cơ chế chi trả bất hợp lý, không sòng phẳng như vậy tất yếu dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử giữa hai đối tượng người có thẻ BHYT và người tự chi trả theo giá của bệnh viện yêu cầu là lẽ đương nhiên khó tránh khỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá