Hạn, mặn kéo dài: Nông dân bỏ xứ đi làm thuê

TP - Hạn và mặn đang gây thiệt hại nặng cho nông dân ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng). Đồng ruộng nứt nẻ, lúa chết khô cho bò ăn, nhiều nông dân mắc nợ, bắt đầu bỏ xứ đi làm thuê xa.

Đồng ruộng nứt nẻ, lúa chết khô.
Đồng ruộng nứt nẻ, lúa chết khô.

“Chưa năm nào dân khổ như năm nay, mất trắng 150 ha lúa. Toàn ấp có 318 hộ với 3.500 người, khoảng 60 - 70% lao động đã bỏ xứ đi làm thuê”, Trưởng ấp Ngan Rô 1, thị trấn Trần Đề (Trần Đề) Lâm Văn Thơ thảng thốt. Theo Trưởng ấp Thơ, những năm trước, sau Tết, kênh nội đồng còn nước cho dân chạy ghe chở lúa, năm nay trơ đáy.

Gia đình ông Nguyễn Minh Hùng, 64 tuổi, có 8 người con đã phải lên Bình Dương làm thuê. Ông Hùng kể: “Gia đình tôi có 1,2 ha, trồng lúa OM 4900, bị nhiễm mặn nên mất trắng, nợ đại lý phân bón gần 20 triệu đồng, mấy ngày chủ nợ đòi liên tục mà không có tiền trả. Cả 7 con trai và 1 con gái đi Bình Dương làm thuê tuần trước. Ở nhà, sức khỏe yếu nhưng hằng ngày tôi cũng phải đi làm thuê kiếm gạo ăn, chỉ có vợ Hồ Thị Nở bị tai nạn xe gãy tay chưa lành thì nằm nhà. Tội nhất là con gái còn tháng nữa là sinh nở mà cũng phải theo chồng đi làm thuê”.

Phó chủ tịch UBND thị trấn Trần Đề Đặng Minh Thường cho biết, thị trấn có 294 ha lúa, thì 243 ha (82,7%) bị thiệt hại trên 50%, hàng trăm hộ đang lâm cảnh khốn khó.                  

Cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Lịch Hội Thượng Dương Minh Tâm cho biết, toàn xã có 1.150 ha, thiệt hại trên 816 ha. Trong đó, nặng nhất là ấp Nam Chánh với khoảng 600 ha, thiệt hại từ trên 50% đến mất trắng. “Trong xã, đã có trên 60% thanh niên rời quê đi làm thuê”, ông Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng