Hàn Tín không thèm thư tay

TP - Chỉ còn một tuần nữa là hết hạn nộp hồ sơ thi tuyển tham dự Tàu Thanh niên Đông Nam Á SSEAYP 2009. Đây là một hải trình giao lưu thanh niên quy mô lớn với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Nhật Bản.

Những năm trước khi có tổ chức thi tuyển, ít người hào hứng tham gia cử tuyển. Và mặc dù lựa chọn kỹ càng, chất lượng đại biểu nhiều khi không như mong muốn. Thậm chí có đợt, có đại biểu để lại ấn tượng thiếu tích cực đến các thành viên khác, làm đỏ mặt, rơi lệ những “phương diện quốc gia”.

Theo nguồn tin từ lãnh đạo Trung ương Đoàn, mọi chuyện nay đã khác. Chất lượng thành viên quá ổn. Trẻ trung. Tiếng Anh khỏi nói, lại là dân công tác xã hội sừng sỏ, qua tay vài ba mùa chiến dịch tình nguyện, hiến máu nhân đạo ào ào...

Trương Lương là bậc quân sư siêu hạng của Lưu Bang. Thuở còn bẹp gí ở đất Thục, ông nhận nhiệm vụ đi khắp thiên hạ...  casting nhân tài ra giúp Lưu Bang tranh hùng với Hạng Vũ. Hàn Tín bị Trương Lương “săn đầu người”, viết thư tiến cử cho Lưu Bang. Lặn lội vào Thục, chỉ cần trình bức thư tay vô giá của Trương Lương ra là lập tức được trọng dụng.

Nhưng Hàn Tín không làm như vậy. Ông đến Chiêu Hiền quán. (Thuở ấy Lưu Bang mở quán chiêu hiền tuyển dụng công khai các vị trí trọng yếu cho triều đình, không phân biệt sang hèn). Ông muốn trực tiếp thi tài theo hệ thống khảo thí như mọi người. Anh hùng rõ mặt anh hùng/ Biết người giữa chốn bụi hồng mới cao. Về sau, Hàn Tín giúp Lưu Bang làm nên nghiệp lớn.

Trở lại câu chuyện Tàu Thanh niên Đông Nam Á. Có lẽ sắp tạm biệt cái thời mới đó, cái thời ưa dựa dẫm, quyền lợi COCC (con ông cháu cha), quan hệ cạp váy. Thanh niên ngày nay nhiều người mạnh mẽ, thậm chí không thích cử tuyển. Họ muốn thi tuyển công khai. Anh hùng đoán giữa trần ai mới già!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng